Cùng thời điểm, tại Thái Lan HLV Rajevac đã gọi lại cựu binh Thonglao tham gia đội tuyển dù thời Kiatisak tiền vệ này đã không được trọng dụng.

HLV Kiatisak không bỏ sót tài năng nhưng có triết lý riêng và đặc biệt là mục tiêu trẻ hóa đội tuyển. Nay thì HLV Rajevac lại cần kinh nghiệm của một lão tướng như Thonglao.

Còn HLV Mai Đức Chung thì lại nhìn ra sự thiếu hụt ở hàng công đội tuyển Việt Nam và ông thuyết phục bằng được Anh Đức trở lại. Ông Chung có lý khi nhìn ra ở đội tuyển hiện thiếu một trung phong có nhiều tố chất từ thể hình đến kinh nghiệm và khả năng chớp thời cơ mà ở V-League Anh Đức đã sánh ngang và thậm chí là hơn nhiều tiền đạo ngoại.

Ở Thái Lan hơn 10 năm qua, Thonglao được xem là “ông vua” giữa sân của bóng đá Thái và từng là nhạc trưởng hay nhất của Đông Nam Á. Dù tuổi cao nhưng đến nay phong độ của Thonglao còn rất tốt. Báo chí Thái Lan hay xoáy vào mâu thuẫn (có lẽ do báo chí nước này tạo ra) giữa HLV Kiatisak và Thonglao nhưng thực chất là HLV Kiatisak xác định trẻ hóa toàn diện đội tuyển.

Mỗi HLV khi xây dựng đội tuyển đều có những triết lý riêng. Chẳng hạn thời HLV Miura thì ông thích sử dụng những cầu thủ có thể hình và thể lực tốt. Ông cũng chọn Anh Đức nhưng cầu thủ này từ chối lên đội tuyển. Triết lý của HLV Miura khác xa với triết lý của những ông thầy ưu ái cho các cầu thủ lò HA Gia Lai - Arsenal JMG như HLV Hữu Thắng. Còn HLV Mai Đức Chung thì dung hòa giữa hai triết lý của Miura lẫn Hữu Thắng bằng việc xây dựng một đội tuyển chắc chắn và an toàn nhưng vẫn có nét mềm mại với lối chơi kỹ thuật.

Nói về tiền đạo Anh Đức thì đây là mẫu cầu thủ mà những HLV thiên về kỹ thuật sẽ không thích nhưng với những HLV thích đơn giản, ít chạm mà hiệu quả thì lại chọn Anh Đức.

Giữa lúc các tiền đạo tuyển Việt Nam đang bế tắc, không tạo được sự ăn ý, sắc sảo, các đôi chân trở nên “’chai lì” với cơ hội thì HLV Mai Đức Chung gọi lại Anh Đức. Và quan trọng hơn là thầy Chung đã thuyết phục được Đức “Ê-tô” đã từ chối gia nhập đội tuyển từ thời Miura.

Hy vọng là HLV Mai Đức Chung đúng khi thuyết phục được Anh Đức trở lại và tiền đạo số một Việt Nam ở tuổi 32 tiếp tục khẳng định mình ở đội tuyển như đã tạo tiếng vang ở CLB khi lấy cả suất của tiền đạo ngoại và từng cho Công Vinh phải chơi trái sở trường.