Và trong thời khắc Jiung Jang (Korail Cycle Hàn Quốc) đăng quang ngôi áo vàng chung cuộc, câu hỏi “Vì sao sau sự cố đứt sên, đồng đội Javier Sarda Perez không ngừng lại đổi xe để Loic tiếp tục cuộc hành trình bảo vệ áo vàng?” vẫn cứ ám ảnh những ai trực tiếp theo chân đoàn đua.

Đổi xe là bài toán chiến thuật đơn giản nhất của bộ môn xe đạp được áp dụng bảo vệ tay đua đang giữ áo vàng. Theo đó, một đồng đội sẽ được ban huấn luyện cắt cử theo sát tay đua giữ áo vàng hòng ứng phó kịp thời mọi bất trắc có thể xảy ra trên đường đua. Thậm chí tiếp tế viên phải vác theo chiếc xe khác, sơ cua trên suốt hành trình.

Tiếc cho ông vua không ngai Loic Desriac - ảnh 1
Loic Desriac thi đấu năng nổ và anh luôn có mặt ở những điểm nóng suốt dọc hành trình xuyên Việt 2017. Ảnh: PHẠM HUY

Chuẩn bị chu đáo vấn đề này nhất không thể không nhắc đến ban huấn luyện đội Anh Văn Hội Việt Mỹ TP.HCM. Tại Cúp Truyền hình 2017, tay đua Trần Thanh Điền nhanh chóng đổi xe khi Alex gặp sự cố và bảo vệ thành công chiếc áo vàng khi đoàn đua cách đích 5 km. Thậm chí trước đó, kỹ thuật viên phải đổi mọi trang thiết bị để xe của hai tay đua “khớp đến từng centimet”.

Tiếc là chiến thuật đấy không được Bikelife VDC vận dụng triệt để, để rồi tiếc nuối khi á quân Javier bất lực nhìn Jiung Jang đoạt mất chiếc áo vàng chung cuộc!

Giải thích sai sót trong khắc phục sự cố nêu trên, HLV Bikelife VDC Đặng Ngọc Tú nhận hết phần lỗi về mình: “Lỗi này hoàn toàn thuộc về tôi, do tôi không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi tiếc cho Loic để mất chiếc áo vàng. Lúc đầu tôi nghĩ xe Loic chỉ bể vỏ, có thể thay ngay cho anh ấy tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, khi phát hiện đứt dây sên thì mọi thứ đã quá muộn, khi đó Javier đã không thể quay lại địa điểm Loic gặp nạn để đổi xe. Đây là bài học đầu tiên tôi gặp trong việc xử lý các tình huống trên đường đua mà tôi cần rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Các danh hiệu chung cuộc sau hơn 1.600 km xuyên việt

Áo vàng: Jiung Jang (Korail Cycle Hàn Quốc)

Áo chấm đỏ (vua leo núi): Junrey Navarra (CCN Cycling)

Áo xanh: Lê Văn Duẩn (Anh Văn Hội Việt Mỹ TP.HCM)

Áo trắng (tay đua trẻ xuất sắc nhất): Ngô Văn Phương (Hà Nội)

Tay đua ấn tượng nhất: Loic Desriac (Bike Life VDC)

Giải nhất đồng đội: Anh Văn Hội Việt Mỹ TP.HCM

Giải Fair Play: Đội Philippine Navy