Tiến tới SEA Games 26: “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”
Tổ điền kinh nữ cự ly ngắn với một thầy, bốn trò tự ví mình là năm anh em trên một chiếc xe tăng đang ráo riết tập trận với nhiều sức ép.

Nhắc đến chấn thương của cô học trò Vũ Thị Hương, HLV Nguyễn Đình Minh buồn bã: “Trong luyện tập và thi đấu thể thao, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi vẫn nhận trách nhiệm về mình vì những điều ngoài ý muốn đấy…”.

Trở về nước, thầy trò HLV Nguyễn Đình Minh phải gác lại giấc mơ Olympic để tập trung vào cái đích SEA Games 26 vào tháng 11-2011.

Hiện thầy trò HLV Nguyễn Đình Minh tự ví von mình như “năm anh em trên một chiếc xe tăng” với mục tiêu hai HCV và một HCB. Ông Minh nói vui: “Họ bầu tôi là lái trưởng còn Vũ Thị Hương là xạ thủ chính, quyết bảo vệ thành công danh hiệu vô địch SEA Games cự ly 100 và 200 m. Lê Ngọc Phượng là trợ thủ cho Hương có thêm HCB thì đẹp biết chừng nào… Ngoài ra còn hai lính trẻ, Nguyễn Thị Ngọc Thắm và Lê Thị Mộng Tuyền tham gia chạy tiếp sức cùng hai chị ở cự ly 4 x 100 m, nếu gặt hái HCB thì quá tuyệt vời!”.

Vũ Thị Hương chấn thương nhưng vẫn theo giáo án riêng của HLV Nguyễn Đình Minh. Ảnh: PHẠM THỌ

Chung tâm trạng của thầy, Vũ Thị Hương thẳng thắn: “Hiện mục tiêu của tôi là SEA Games 26. Chấn thương ngoài ý muốn nhưng tôi hồi phục nhanh là mừng lắm rồi. Tôi không đặt nặng chuẩn B Olympic nhưng vẫn âm thầm đeo đuổi. Và được hay không còn phụ thuộc nhiều điều…”.

Kế hoạch SEA Games 26 của tổ rất sít sao. Từ đây đến giải đấu còn 22 tuần và mỗi VĐV có giáo án riêng. Hương chấn thương phải điều chỉnh vừa tập vừa hồi phục; Phượng đã có kinh nghiệm nhiều nên sẽ có 12 tuần để nâng thể lực, sau đó mới tập trung chuyên môn; Thắm và Tuyền với nhiệm vụ tiếp sức và VĐV trẻ nên chỉ cần 4-6 tuần nâng thể lực, còn lại ưu tiên chuyên môn.

Nói sơ qua nghe đơn giản vậy nhưng nhìn vào cụ thể mỗi ngày, cả tuần và suốt tháng mới thấy ông thầy chu đáo. Bốn học trò nhưng mỗi người thầy có giáo án đặc thù từng ngày. Với Hương, vừa theo dõi tiến triển chấn thương, vừa cho tập theo hướng nâng thể lực. Chiều đến, nhắc VĐV sang sân Hoa Lư châm cứu điện, tập vật lý trị liệu... Hay Mộng Tuyền là VĐV trẻ, ít kinh nghiệm, ít va chạm và còn e dè, rất hay mặc cảm nên phải có những biện pháp riêng mà thầy trò hay nói vui là “nhẹ nhàng, tình cảm”...

Sau cú sốc chấn thương của Vũ Thị Hương ở Đức, giờ lại thấy nụ cười với tổ cự ly ngắn được mệnh danh “năm anh em trên một chiếc xe tăng”.

Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 2 vào guồng

Trưởng phòng Quản lý huấn luyện Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 2 Trần Hùng cho biết: “Hiện các bộ môn tham gia SEA Games 26 đang được tổ chức và phân công luyện tập khá bài bản và đều đặn. Ngoài ra, các bộ môn còn có những chuyến tập huấn ngắn lẫn dài hạn và cũng thường xuyên tham gia các giải đấu. Do điều kiện sân bãi cũng như dụng cụ, thiết bị có hạn nên trung tâm đã có những sự sắp xếp và điều chỉnh về địa điểm tập luyện để tạo điều kiện thuận lợi cho các VĐV. Các nội dung ở môn điền kinh như nhảy cao, nhảy xa, ném lao, bảy môn phối hợp và các môn cờ vua, bơi lội vẫn duy trì tập tại trung tâm. Ngoài ra, có một số môn được bố trí tập ở các nhà thi đấu trong thành phố như taekwondo ở Nhà thi đấu Vân Đồn, billards tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng… Nói chung tất cả đều đã vào guồng, đúng tiến độ và chỉ chờ ngày lên đường”.

NGỌC NUÔI ghi

PHẠM THỌ