Tình huống Olympic Tokyo 2020 đối mặt với động đất
(PL)- Trong khi Việt Nam đón tết Nguyên đán thì ban tổ chức Olympic 2020 đang làm việc cật lực, trong đó chuẩn bị cả phương án xấu nhất xảy ra là động đất tại Tokyo.

Ngôi sao thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ Simone Biles đang trên bục nhận huy chương ở nhà thi đấu Ariake, Tokyo trong lúc tại trung tâm thể thao dưới nước, các kình ngư thế giới đang trổ tài dưới đường đua xanh để giành giật những tấm huy chương…, bất ngờ một trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter rung chuyển dữ dội toàn Tokyo… Đó là tình huống giả định mà ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 tính đến và thực hiện các phương án đối phó nếu tình huống xấu nhất đấy xảy ra.

Theo ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thì nếu một trận động đất có cường độ 7,3 độ Richter từ vịnh Tokyo thì mức độ rung chuyển và tàn phá hầu như cả thủ đô nước Nhật. Lúc đó hãy bình tĩnh tự cứu lấy mình từ kiến thức có được. Các nhà thi đấu, các trung tâm thi đấu Olympic 2020 được đánh giá là an toàn trước rung chấn nhỏ và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất nếu động đất trên 7 độ Richter.

Tình huống Olympic Tokyo 2020 đối mặt với động đất - ảnh 1
Nhật đã khánh thành sân quốc gia phục vụ Olympic Tokyo 2020. Ảnh: GETTY IMAGES

Tình huống Olympic Tokyo 2020 đối mặt với động đất - ảnh 2
Khóa tập huấn cứu hộ tình huống động đất khi Olympic Tokyo đang diễn ra. Ảnh: GETTY IMAGES

Khi có sự cố xảy ra, tất cả phải làm theo các đơn vị ứng cứu chuyên nghiệp, sơ tán theo họ. Chuyện này có thể chưa từng ai biết nếu không phải là người Nhật nhưng phải tuyệt đối làm theo những hiệu lệnh của các đội cứu hộ được đưa vào thành phần rất quan trọng của ban tổ chức nước chủ nhà.

Trong vòng chưa đầy một phút, các đội chức trách sẽ có mặt để ứng cứu nhiều hình thức khác nhau. Các đơn vị dẫn người sơ tán, cứu thương, cứu hỏa sẽ trang phục khác nhau để hướng thực thi vai trò của mình.

Lời khuyên là khi có động đất ở Tokyo mùa Olympic, mọi người tránh ra xa những tòa nhà, khối bê tông, hãy tìm những vật nhẹ, bàn ghế… ẩn nấp, di chuyển ra khu vực thoáng…

Ngoài ra, chủ nhà Nhật cũng đã tập huấn các tình huống siêu bão, khủng bố xảy ra ở mức độ mang lại sự an toàn nhất, nhất là với người nước ngoài, VĐV nước ngoài cả đời chưa bao giờ đối mặt với thảm họa thiên nhiên. Nhật cũng cảnh báo là nếu có động đất lớn mùa Olympic ngay tại Tokyo thì sự hỗn loạn tăng gấp nhiều lần, vì người nước ngoài chưa quen thảm họa thiên nhiên, động đất mà người Nhật thường xuyên đối mặt.

Sở dĩ ban tổ chức Olympic Tokyo chọn môn bơi làm tình huống giả định vì bơi lội là nội dung có những tấm huy chương được trao thưởng đầu tiên tại Olympic Tokyo 2020.

Bốn đội bóng châu Á tham dự Olympic 2020

Ngoài đội chủ nhà Olympic Nhật còn có ba đội vừa đạt thành tích cao nhất tại vòng chung kết U-23 châu Á mới kết thúc vào tối mùng 2 tết cổ truyền Việt Nam. Đó là các đội Olympic Hàn Quốc (vô địch), Olympic Saudi Arabia (hạng nhì) và Olympic Úc (hạng ba). Bốn đội bóng trên được xem là những đại diện của bóng đá châu Á thi đấu với bốn đội châu Âu là Pháp, Đức, Romania, Tây Ban Nha; ba đội châu Phi gồm Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Nam Phi; đại diện châu Đại Dương là New Zealand; bốn đội chưa xác định gồm hai đại diện Nam Mỹ và hai đại diện Bắc, Trung Mỹ và Caribe. Đ.TR

DUY ÂN