Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật nói về COVID-19 và Olympic Tokyo

DUY ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 16/3/2020 - 05:30

(PL)- Nhật đang đứng trước áp lực cực lớn và họ đang cảm thấy “cô đơn” về vấn đề Olympic 2020 trước nạn dịch COVID-19 toàn cầu. Nó vượt ra ngoài mọi thẩm quyền của các tổ chức thể thao, kể cả Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Trong lúc bối rối, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhận được lời khuyên: “Có rất nhiều lựa chọn, dời sang năm sau là giải pháp tốt nhất”.

Ông Trump lý giải cho Thủ tướng Abe rằng hãy loại bỏ suy nghĩ Olympic 2020 vẫn diễn ra đúng kế hoạch, tức khai mạc ngày 24-7, trong điều kiện không cho khán giả vào xem. Bởi như thế chưa chắc các đoàn gửi VĐV đến dự tranh. Các cuộc tranh tài Olympic không khán giả dẫn đến chất lượng kém, việc thu tiền bán vé không được, môi trường thi đấu không đảm bảo. Tốt nhất là dời sang năm sau.

Khi vấn đề được đặt ra là nếu dời sang năm 2021 sẽ ảnh hưởng đến vòng loại Olympic 2024 tại Paris thì ông Trump giải thích: “Các vòng loại Olympic 2024 sẽ thi đấu dày hơn sau Olympic 2020 chuyển sang 2021”.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe cũng quả quyết với Tổng thống Trump rằng không bao giờ có chuyện hủy Olympic Tokyo 2020, trong khi phía IOC có hai điều đang cân nhắc là hoãn hoặc hủy.

Người đứng đầu Nhà Trắng giải thích: “Hủy là không thể nên hoãn sang năm 2021 là tốt nhất. Điều đó sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều đến vòng loại Olympic 2024. Vì các vòng loại cho Olympic 2024 sẽ được tổ chức dày hơn”.

Tổng thống Donald Trump còn khuyên phía Nhật hãy chuẩn bị những “phần cứng” của Olympic nếu nó diễn ra đúng kế hoạch, tức khai mạc ngày 24-7. Tuy nhiên, vấn đề tập huấn, những “phần mềm” các thứ như tư liệu, in ấn… quảng cáo nên chậm lại.

DUY ÂN

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.