Triều Tiên gửi ‘thông điệp xanh’ đến Olympic mùa đông Pyeongchang.

Đó là đoàn Triều Tiên sẽ sang Hàn Quốc tranh tài. Cụ thể, họ còn hướng đến môn chơi nghệ thuật đỉnh nhất của Olympic mùa đông là trượt tuyết trong nhà. Bộ đôi Ryom Tae OKKim Ju Sik nhắm đến HCV nội dung đôi nam-nữ.

Lâu nay, từ phía chủ nhà Hàn Quốc đến Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng các bên liên quan cứ hồi hộp chờ đợi động thái của Triều Tiên. Phần lớn ngại họ không tham dự Olympic mùa đông và gây căng thẳng khi đại hội diễn ra ở Pyeongchang, một khu vực rất gần biên giới với Triều Tiên.

Triều Tiên gửi ‘thông điệp xanh’ đến Olympic mùa đông - ảnh 1
Triều Tiên xác định dự Olympic mùa đông do Hàn Quốc đăng cai và tham dự môn trượt tuyết trong nhà. Ảnh: GETTY IMAGES

Những “tín hiệu xanh” mà phía Triều Tiên gửi đến đại hội mùa đông khiến chủ nhà Hàn Quốc, IOC thở phào nhẹ nhõm. Lâu nay lượng vé xem Olympic Pyeongchang ế ẩm và tồn đọng cả triệu vé cũng vì khách du lịch quốc tế ngại không dám đến Pyeongchang du lịch mùa đại hội vì ngại “tên bay, đạn lạc”.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã thể hiện thiện chí qua việc xác định tham dự đại hội và còn nuôi tham vọng đoạt HCV ở nội dung trượt tuyết trong nhà đôi nam-nữ. Một nội dung được đánh giá là “đỉnh” của Olympic mùa đông.

Khi chính thức có tin này, phía IOC và Hàn Quốc lấy làm vui và xem đó là nhân tố quyết định sự thành công của đại hội. Trước khi chính thức đưa ra thông điệp này thì các quan chức Olympic của Triều Tiên cũng đã được phép tiếp cận nhiều với báo chí phương Tây và các vị này đều gửi đi thông điệp giống nhau: “Tôi hy vọng chính trị là chính trị, thể thao là thể thao, hai khía cạnh hoàn toàn không liên quan, đoàn chúng tôi đến dự đại hội cũng được cư xử sòng phẳng và không nói về chính trị suốt thời gian diễn ra đại hội”.

Rõ ràng là thể thao còn đóng vai trò tạo ra hòa bình cho khu vực và thế giới.