Thầy trò HLV Kiatisak là đại diện duy nhất của làng bóng khu vực Đông Nam Á dự tranh kiếm một trong hai suất ở châu lục. Tuy nhiên, giấc mộng của họ sớm vỡ tan với trận thua 0-4 trước Iraq (trước đó đã thua Saudi Arabia 0-1, Nhật Bản 0-2, UAE 1-3).

Thái Lan vẫn còn trận cuối lượt đi vòng bảng cuối cùng gặp đội nhì bảng Úc và sau đó sẽ chơi tiếp lượt về khi hy vọng đã tắt chẳng khác nào màn tra tấn tinh thần. Chính HLV Kiatisak từng cao ngạo vạch ra chiến lược đưa đội tuyển B của Thái Lan đá AFF Cup 2016 để học trò ông dồn sức chơi ra trò ở World Cup đã phải suy nghĩ và tính toán lại.

Cái thua ở sân chơi lớn khiến giấc mộng World Cup của bóng đá Thái Lan phải vẽ lại lộ trình đến năm 2026 tức thêm hai kỳ World Cup nữa.

Trở về ‘ao làng’ - ảnh 1

Thái Lan từng cao ngạo trong trận thắng Việt Nam 3-0 nhưng bước ra sân chơi châu lục đã cho thấy bóng đá Đông Nam Á còn rất nhiều việc phải làm. Ảnh: GETTY IMAGES

Sau cái thua Iraq 0-4 và đầu hàng sớm tại vòng loại cuối World Cup, nhiều người nhớ lại cũng với thành phần ấy, Thái Lan từng hạ gục đội tuyển Việt Nam 3-0 ngay tại sân Mỹ Đình dưới thời HLV Miura. Một trận đấu mà Thái Lan làm xiếc với pha bóng 17 chạm theo kiểu Tiqui Taka trước khi ghi bàn ấn định 3-0 và đã được trang web bóng đá uy tín xếp hạng trong danh sách bàn thắng đẹp của tháng. Sự cao ngạo của bóng đá Thái Lan khi đối đầu với các đối thủ Đông Nam Á thì thế nhưng bước ra đấu trường lớn thì còn là khoảng cách xa vời mà qua bốn trận thua, người Thái đã vội vẽ lại lộ trình và mục tiêu dự World Cup.

Người Thái sau thất bại ở vòng loại thế giới thì “tỉnh mộng” trở lại “ao làng” Đông Nam Á như một cách lấy lại những gì mình đã mất. Tuy nhiên, bây giờ khi bóng đá Thái trở về với “ao làng” AFF Cup và dồn sức để giữ chức vô địch thì cũng không làm thỏa lòng người hâm mộ Thái Lan đang mơ những thành tích xa hơn vượt tầm châu lục.

Ai cũng thấy các học trò Kiatisak nằm ở kèo trên phần còn lại của làng bóng khu vực cùng tư thế đương kim vô địch AFF Cup. Thái Lan ở sân chơi Đông Nam Á mạnh đến nỗi mà HLV Calisto dù rất yêu tuyển Việt Nam phải thừa nhận thầy trò Hữu Thắng sẽ vô địch nếu Kiatisak cho đá bằng đội hình hai.

Giữa nghĩ xa để rồi “tỉnh mộng” như người Thái và nghĩ gần để phấn đấu như các đội trong thành phần còn lại của Đông Nam Á, trong đó có đội Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanmar, Philippines... cái nào tốt hơn?