Trận thắng 3-0 của U-18 Việt Nam trước U-18 Indonesia ở bảng B giải Vô địch U-18 Đông Nam Á đang diễn ra tại Myanmar đang gây tiếng vang lớn. Lứa U-18 Indonesia được LĐBĐ Indonesia đầu tư rất chiến lược do HLV Sjafri dẫn dắt. Chiều 11-9, trong “trận chung kết bảng B”., thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn của U-18 Việt Nam đã đánh bại đối thủ đến ba bàn trắng.

36% thời lượng kiểm soát bóng và ba bàn thắng - ảnh 1
HLV Sjafri chấp nhận thua trong cuộc chạm trán này

Điều đáng nói là ở trận này, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chơi “phòng ngự- phản công” cực hay để có kết quả tốt vượt ra khỏi ý đồ. Với chỉ 36% thời lượng kiểm soát bóng nhưng U-18 Việt Nam có đến ba bàn thắng còn Indonesia có 64% thời lượng kiểm soát nhưng vô nghĩa trước những nỗ lực sút cầu môn.

Thực tế khi vào trận HLV Hoàng Anh Tuấn đã chấp nhận phòng ngự phản công bởi ông đã thị sát kỹ lứa cầu thủ U-18 của Indonesia. Đó là một tập thể chơi bóng cùng nhau trong vòng vài, ba năm nay rồi, cùng với đó là những chuyến tập huấn tại  Tây Ban Nha, tham dự các giải trẻ tại Pháp…và các giải quốc tế mời khác…Điều đó cho thấy tính ăn ý của họ rất tốt. Trong khi đó lứa U-18 của Việt Nam cũng rất tốt, đặc biệt có nhiều cầu thủ từng á quân U-15, U-16 Đông Nam Á, vào tứ kết U-16 châu Á dưới thời HLV Đinh Thế Nam tại Ấn Độ…

36% thời lượng kiểm soát bóng và ba bàn thắng - ảnh 2
U-18 Việt Nam đã chọn một đấu pháp hợp lý

Việt Nam  chọn cách chơi phòng ngự phản công là hợp lý vì đối thủ Indonesia cầm bóng tốt, hiểu ý nhau hơn và thể lực lẫn sức bền cũng tốt hơn.

Hai bàn thắng của U-18 Việt Nam cho công Văn Nam ghi cuối hiệp 1 và bàn thứ ba cũng là bàn cuối cùng được thực thi phút 85 từ tình huống cố định, trung vệ Việt Anh lên tham gia tấn công từ tình huống phạt góc và đội đầu ăn bàn.

36% thời lượng kiểm soát bóng và ba bàn thắng - ảnh 3
HLV Hoàng Anh Tuấn đã ...rất quái

Cuộc chạm trán giữa U-18 Việt Nam và U-18 Indonesia rõ là một cuộc đấu trí của hai HLV cùng thời với nhau, đó là Hoàng Anh Tuấn của Việt Nam và Sjafri của Indonesia.

Cái hay lẫn cái may của ông Tuấn là nhận ra mình và đối thủ rất chuẩn để rồi chấp nhận giao thế trận cho đối phương, chắc chiu cơ hội và học trò ông đã làm được điều đó. Còn với HLV Sjafri, ông thừa biết đối thủ chơi phòng ngự phản công, nhưng điều còn hạn chế của học trò Sjafri chính là khả năng dứt điểm.

Thua trước đồng nghiệp Việt Nam Sjafri chỉ biết tâm phục khẩu phục. Không cay cú. Dường như đó là định mệnh. U-18 Indonesia kiểm soát bóng tốt hơn, nhưng dứt điểm kém hơn. Còn Việt Nam thì ngược lại.