Không mạnh mẽ giàu sức mạnh như thời HLV Miura, không tấn công ào ạt như thời HLV Hữu Thắng, trận ra mắt của HLV Park Hang-seo đầy thận trọng trong thế tìm 1 điểm cần và đủ giành vé chính thức bảng C dự vòng chung kết Asian Cup 2019.

Nổi bật nhất trong 90 phút trên sân Mỹ Đình đêm 14-11 chính là vị trí của người giữ đền Tuấn Mạnh. Chính Tuấn Mạnh đã trở thành ngôi sao sáng nhất của đội tuyển Việt Nam khi bay lượn giữa hai trụ thành và ra vào hợp lý để ngăn sức công phá của các tiền đạo Afghanistan.

90 phút không bàn thắng nhưng đã nói lên rất nhiều vấn đề. Đó là cuộc ra mắt đạt chỉ tiêu nhưng không hoàn hảo của ông thầy người Hàn Quốc; là thời khắc làm người hâm mộ thót tim với những màn tra tấn, ép sân của đội khách; là sự tiếc nuối trước những tình huống hiếm hoi mà đội tuyển Việt Nam có được trong khi cuối trận lại nín thở và hú hồn khi nhìn bóng bật cột khung thành Tuấn Mạnh.

90 phút vất vả để đạt mục tiêu 1 điểm - ảnh 1
Các cầu thủ Việt Nam vất vả chống đỡ, đặc biệt trong những bài không chiến. HLV Park Hang-seo có một cuộc ra mắt đạt chỉ tiêu nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm (ảnh nhỏ). Ảnh: QUANG THẮNG

Khó có thể đòi hỏi HLV Park Hang-seo trình làng một lối chơi của đội bóng đàn anh như thời HLV Mai Đức Chung có hai trận “làm gỏi” đội Campuchia với cơn mưa bàn thắng. Cũng khó có thể đòi hỏi ông thầy Park Hang-seo trình làng một lối chơi sòng phẳng như trận lượt đi mà HLV Hữu Thắng sở hữu quân Sông Lam với quân HA Gia Lai đá kiểu cởi mở. Ông thầy người Hàn Quốc chưa có nhiều thời gian bên các học trò nên buộc phải chọn lối chơi thận trọng để đạt chỉ tiêu 1 điểm và lấy vé vào vòng chung kết trước đã. Ông giữ bộ khung mà HLV Mai Đức Chung cho các học trò chơi thăng hoa trước Campuchia nhưng lại hạn chế cầu thủ mình chơi thứ bóng phóng khoáng của đội bóng bề trên.

Đó là lý do vì sao các tuyển thủ khi tập trung chuẩn bị gặp Afghanistan được học nhiều về bài phòng thủ mà đặc biệt là chống bóng bổng.

Ba lần thay người của HLV Park Hang-seo với một lần bắt buộc ở vị trí trung vệ khi Tiến Dũng chấn thương, còn lại là sự thận trọng tìm người thay thế hơn là có những thay đổi về mặt chiến thuật.

Người hâm mộ hồi hộp và đứng tim, có thể họ không sướng với lối đá thực dụng nhưng với các học trò của HLV Park Hang-seo thì họ có được 90 phút rèn giũa trong áp lực cùng thứ bóng đá thực dụng.

Nhưng công bằng mà nói thì đêm qua đội tuyển Việt Nam đã có phần may mắn khi 90 phút chịu ép sân và chống đỡ nhiều để có 1 điểm quý giá, vừa đủ đạt chỉ tiêu vào vòng chung kết.

Một trận hòa nhọc nhằn nhưng khi tiếng còi kết thúc vang lên thì tất cả đều mừng như chiến thắng bởi đội tuyển Việt Nam đã về đích sớm một vòng đấu.

Trước đó nửa giờ, đội tuyển Jordan cũng đã thắng đội Campuchia 1-0 và cùng với trận hòa 0-0 của đội tuyển Việt Nam, bảng C đã ngã ngũ sớm một vòng đấu. Jordan và Việt Nam cùng 11 điểm, chính thức giành vé tham dự vòng chung kết, còn Afghanistan và Campuchia đã bị loại.

Vẫn biết còn nhiều việc phải làm với HLV Park Hang-seo nhưng có thể nói khởi đầu của HLV này đã xuôi với chỉ tiêu đầu tiên thành hiện thực sau 90 phút nhọc nhằn.