AFC ký thỏa ước chống lạm dụng tình dục cầu thủ nữ
(PLO)-Sau vụ ông Karim dọa bắn các nữ tuyển thủ nếu không cho ông quan hệ, AFC giật mình với vai trò của mình.

“Quả bom” lạm dụng tình dục cầu thủ nữ của Chủ tịch LĐBĐ Afghanistan- ông Karim Karamuddin vừa nổ tung khiến gia đình bóng đá thế giới rúng động. Trong khuôn khổ của mình, AFC vừa ký thoả thuận và thông báo Quyền bảo vệ cầu thủ nữ và cấm mọi hình thức lạm dụng tình dục cầu thủ nữ.

AFC ký thỏa ước chống lạm dụng tình dục cầu thủ nữ - ảnh 1
Ông Karim đã bị FIFA loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá.

Người đứng đầu của thoả thuận này là Chủ tịch LĐBĐ Jordan, kiêm Chủ tịch LĐBĐ Tây Á và Ủy viên cao cấp AFC, Hoàng tử Al Hussein.

Theo thỏa thuận, thì các cô gái nữ bóng đá từ các độ tuổi U đến trưởng thành đều phải được tôn trọng và được bảo vệ trước những hành động quấy rối tình dục và lạm dụng tình dục cầu thủ nữ.

Các chuẩn mực quyền lực lãnh đạo bóng đá nữ, các HLV phải có những “quy tắc ứng xử rạch ròi” trong việc quản lý đội nữ, và cách tiếp cận chuẩn mực.

AFC ký thỏa ước chống lạm dụng tình dục cầu thủ nữ - ảnh 2
Nhiều nữ tuyển thủ Afghanistan bị ông Karim hãm hiếp nhiều năm.

Vừa qua, “quả bom” lạm dụng tình dục của ông Karim với các nữ tuyển thủ Afghanistan kéo dài năm sáu năm nay cho đến lúc FIFA biết chuyện làm lớn, đồng thời luật pháp nước sở tại điều tra đã đặt ra hàng loạt vấn đề.

Các khu vực khác trên thế giới, nữ giới có nhiều quyền, họ có cá tính và biết bảo vệ mình bằng những hành động phản kháng và lên tiếng quyết liệt được xã hội tiếp sức. Tuy nhiên các cô gái Hồi giáo, vùng Trung Á và nhiều nơi khác các cô gái còn sợ sệt… lẫn nhiều chuyện khác khiến họ âm thầm chịu đựng những hình thức lạm dụng tình dục của những kẻ có quyền.

AFC đã đưa ra thoả thuận cùng những chuẩn mực ứng xử, nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cánh phụ nữ theo nghiệp quần đùi áo số.

THANH PHƯƠNG