AFC tung đòn dằn mặt môn bóng đá SEA Games 29
(PLO)- Đông Nam Á là hang ổ rất lớn của nạn dàn xếp tỉ số mà FIFA đã nhiều lần cảnh báo. Bóng đá SEA Games 29 sắp tới liệu có bị những kẻ dàn xếp giật dây?

Vụ việc diễn ra ngày đầu khai mạc môn bóng đá SEA Games 28 tại Singapore năm 2015, mãi đến hôm nay - tức trước thềm vòng loại U-23 châu Á và chuẩn bị SEA Games 29, LĐBĐ châu Á (AFC) đã tung đòn dằn mặt các đội với hy vọng đẩy lùi nạn dàn xếp tỉ số.

AFC tung đòn dằn mặt môn bóng đá SEA Games 29 - ảnh 1
Tay cò Kurusamy yêu cầu U-23 Đông Timor thua 1-3.

Ông Orlando Marques Henriques, Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Đông Timor, trưởng đoàn bóng đá U-23 Đông Timor, dự SEA Games 28 đã bị AFC cấm trọn đời các hoạt động bóng đá trên phạm vi toàn cầu.

Ông Orlando đóng vai trò chính là kẻ giật dây cho tám cầu thủ trụ cột của U-23 Đông Timor tạo nên vở kịch tỉ số, thông qua hai tay chuyên tổ chức dàn xếp tỉ số người Singapore và một người Indonesia.

Theo đó, chiều 30-5-2015 là thời điểm diễn ra trận khai mạc bóng đá SEA Games 28 khi U-23 Đông Timor gặp U-23 Malaysia. Cảnh sát phòng chống tệ nạn xã hội và dàn xếp tỉ số trong thể thao của Singapore đã ập vào một quán cà phê ở khu khách sạn sang trọng gần nơi đội Đông Timor đóng quân.

Tại đây, cảnh sát đã bắt ông Orlando cùng hai tay chuyên dàn xếp trên. Sau đó nhóm điều tra Singapore vào tận khách sạn nơi đội U-23 Đông Timor đóng quân thực hiện lệnh bắt một số cầu thủ để điều tra.

AFC tung đòn dằn mặt môn bóng đá SEA Games 29 - ảnh 2
Ông trưởng đoàn U-23 Đông Timor Orlando ngồi trong xe sau khi bị bắt giữ.

Kết quả điều tra cho thấy nếu thực thi phi vụ này thành công thì ông Orlando nhận 15.000 USD từ hai tay dàn xếp trên.

Ở thời điểm đó báo chí Singapore đăng tải rất nhiều thông tin này. Theo đó, các tay môi giới bán độ đề xuất ông Orlando làm sao để U-23 Đông Timor thua U-23 Malaysia đúng tỉ số 1-3. Tuy nhiên, vụ án bị phá vào buổi sáng thì buổi chiều vẫn diễn ra trận đấu và kết quả hai đội hòa nhau 1-1.

AFC tung đòn dằn mặt môn bóng đá SEA Games 29 - ảnh 3
Ông Orlando bị cơ quan điều tra Singapore trói tay.

Bóng đá nam SEA Games 28 lần đó không bị bể vì sự chỉ đạo của ban tổ chức chủ nhà, AFC, AFF. Ở SEA Games 28, U-23 Đông Timor và U-23 Malaysia cùng bảng với U-23 Việt Nam. Tại giải này, U-23 Việt Nam thua U-23 Myanmar 1-2 ở bán kết và tranh hạng ba thắng U-23 Indonesia.

U-23 Đông Timor lại là đội cùng bảng H với U-23 Việt Nam ở vòng loại châu Á khai mạc vào ngày 19-7 tại sân Thống Nhất. Họ cũng là đối thủ đầu tiên của U-23 Việt Nam. Tại SEA Games 29, U-23 Đông Timor cũng cùng bảng B với U-23 Việt Nam.

AFC đưa ra án kỷ luật trước thềm vòng loại châu Á và SEA Games như một đòn dằn mặt các đội về nạn dàn xếp tỉ số.

DUY ÂN