AFC vinh danh 5 huyền thoại bóng đá Đông Nam Á: Việt Nam có ai
(PLO)- Tiền đạo Lê Công Vinh vinh dự bước vào hàng một trong năm huyền thoại của bóng đá Đông Nam Á...

AFC đã tiến hành lựa chọn phân hạng các ngôi sao bóng đá bóng đá châu Á, Đông Nam Á thuộc các thế hệ khác nhau, giải đấu khác nhau nằm trong những hạng mục tôn vinh khác nhau của lịch sử bóng đá châu Á và Đông Nam Á. Lịch sử những cầu thủ châu Á “mang chuông đi đánh xứ người” ở trời Âu và thành danh…

AFC vinh danh 5 huyền thoại bóng đá Đông Nam Á: Việt Nam có ai - ảnh 1
Công Vinh, một trong năm huyền thoại của bóng đá Đông Nam Á

Riêng ở Đông Nam Á, có năm huyền thoại, trong đó có Lê Công Vinh của bóng đá Việt Nam.

Hãy thử điểm qua “năm huyền thoại sống” của bóng đá Đông Nam Á.

+ Thủ môn Neil Etherigde (Philippines): Là thủ môn chơi ở Anh lâu nhất, trong đó có một mùa Cardiff chơi giải ngoại hạng Anh (2018-2019) rồi trở lại hạng Nhất. Suốt mùa chơi giải ngoại hạng Anh, Neil là thủ thành số 1 không thể thiếu của đội bóng xứ Wales thuộc sở hữu của tỉ phú Vincent Tan, người Malaysia. Neil được cho là cầu thủ Đông Nam Á thành công nhất mọi thời đại của lịch sử bóng đá Đông Nam Á. Tiếng là Đông Nam Á nhưng thực chất gia đình của Neil ở Anh, anh sinh ra và lớn lên được đào tạo tại Anh, Neil chỉ mang quốc tịch quê mẹ Philippines, khi có giải về khoác áo quê mẹ đá rồi lại sang Anh.

AFC vinh danh 5 huyền thoại bóng đá Đông Nam Á: Việt Nam có ai - ảnh 2
AFC còn tôn vinh nhiều hạng mục khác

+ Soh Chin Aun (Malaysia): Thuộc thế vàng của bóng đá Malaysia, là trung vệ thép của bóng đá Malaysia, từng đoạt suất dự Olympic 1080 tại Moscow. Thế hệ này của bóng đá Malaysia sản sinh ra rất nhiều tài năng…Tuy nhiên trung vệ Soh được chọn huyền thoại Đông Nam Á.

+ Kiatisak Senamuang (Thái Lan): Chẳng cần phải bàn nhiều, Kiatisak từng một thời gian dài là trung phong số 1 Đông Nam Á. Kiatisak cũng từng sang Huddersfield của Anh đá hạng nhất nhưng bất thành. Tiền đạo tuyển Thái Lan có một cuộc đời cầu thủ thành công và HLV cũng thành công ở bình diện Đông Nam Á khi có ngôi vô địch SEA Games 2013 cùng U-23 Thái Lan và hai ngôi vô địch AFF Cup 2014 và 2016. Kiatisak cũng có hai danh hiệu vô địch V- League 2003 và 2004 trong màu áo HA Gia Lai.

+ Lê Công Vinh (Việt Nam): Người ghi cả hai bàn thắng ở chung kết lượt đi và về AFF Cup 2008 giúp Việt Nam lần đầu lên ngôi vô địch. Là cầu thủ ghi bàn thắng cho tuyển Việt Nam nhiều nhất lịch sử.

+ Bambang Pamungkas (Indonesia): Trung phong có tốc độ, sức mạnh và kỹ thuật hảo hạng của bóng đá Indonesia. Anh đã vượt qua những đàn anh như Yulianto, Bima Sakti… để vinh dự được chọn vào hàng ngũ huyền thoại bóng đá Đông Nam Á.

DUY ĐỨC