Ai “dệt” nên trận Mông Cổ hòa U-23 Thái Lan?
(PLO)- Chẳng ai ngờ U-23 Mông Cổ không chịu phận lót đường trước U-23 Thái Lan mà họ còn "ủ mưu" lấy suất dự vòng chung kết U-23 châu Á. U-23 Thái Lan đã "sụp hầm" khi tưởng dễ thắng họ...

Đến Bangkok, Thái Lan dự vòng loại U-23 châu Á (bảng H), U-23 Mông Cổ được xem là kẻ lót đường dễ thương nhất của bảng này khi họ bị đánh giá dưới một bậc so với đội cùng bảng như chủ nhà Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Thế nhưng mọi người đã lầm, HLV Michael Weiss đang mở ra cho bóng đá xứ “vó ngựa thảo nguyên” một chương mới.

Ai “dệt” nên trận Mông Cổ hòa U-23 Thái Lan? - ảnh 1
HLV M. Weiss phấn chấn khi U-23 Mông Cổ ghi bàn vào lưới U-23 Thái Lan

Michael Weiss không xa lạ với làng bóng đá Đông Nam Á vì từng làm HLV trưởng dẫn đội Philippines đá AFF Cup và SEA Games…Lần này ông àm HLV tuyển Mông Cổ và tạo ngay cú hích mới cho bóng đá đất nước này.

Gần một năm qua, Mông Cổ được FIFA chiếu cố. Cùng với việc tổ chức này gửi các HLV, chuyên gia đến phát triển bóng đá, Futsal, thì LĐBĐ Đức cũng có chiến dịch giúp đỡ nhiều nước châu Á phát triển bóng đá. HLV Michael Weiss, người Đức, thực thi sứ mệnh này với việc giúp bóng đá Mông Cổ.

Ai “dệt” nên trận Mông Cổ hòa U-23 Thái Lan? - ảnh 2
HLV Michael Weiss chỉ đạo trên sân...rất nhiệt

Michael Weiss là nhà sư phạm bóng đá, khởi nghiệp ông là HLV bóng đá học đường ở Nhật, rồi làm HLV trưởng đội Kyoto Purple Sanga. Sau đó Weiss sang Trung Quốc cũng làm chuyên gia phát triển bóng đá học đường, đến Philippines, sang Rwanda…rồi về Mông Cổ.

Điều đáng nói là khi về Mông Cổ ông cải thiện đáng kể bóng đá xứ “vó ngựa thảo nguyên” này qua bảng xếp hạng hàng tháng của FIFA.

Ai “dệt” nên trận Mông Cổ hòa U-23 Thái Lan? - ảnh 3
Ở Mông Cổ sân đá bóng có mặt cỏ rất đẹp

Đỉnh cao là chiều 19-7, trong khuôn khổ lượt trận đầu vòng loại U-23 châu Á, tưởng chừng như chủ nhà U-23 Thái Lan “ăn tươi, nuốt sống” U-23 Mông Cổ.

Tuy nhiên, các học trò của Michael Weiss đã trình làng một lối chơi đầy khoa học, sung mãn về thể lực và kỷ luật cao trong đấu pháp cũng như nhãn quan chiến thuật của cầu thủ để U-23 Thái Lan không thể làm gì nổi. Đó là một U-23 Mông Cổ đậm dấu ấn của HLV người Đức, triết lý bóng đá Đức.

Ai “dệt” nên trận Mông Cổ hòa U-23 Thái Lan? - ảnh 4
Toàn đội U-23 Mông Cổ dự vòng loại châu Á tại Thái Lan

Điều đáng nói là ngoài HLV trưởng tuyển Quốc gia và U-23, thì Michael Weiss còn kiêm nghiệm giám đốc kỹ thuật xuyên suốt các tuyến trẻ quốc gia.

Weiss tiết lộ một tham vọng vào tháng 9 tới đây, U-16 Mông Cổ cùng bảng  với U-16 Việt Nam, U-16 Úc, U-16 Campuchia đá vòng loại châu Á thì Mông Cổ quyết đánh chiếm một suất vào vòng chung kết. Vào tháng 10, vòng loại U-19 châu Á, Mông Cổ cùng bảng với Nhật, Singapore và Thái Lan thì họ cũng không cam phận lót đường.

Riêng tại vòng loại U-23 châu Á (bảng H đang diễn ra tại Thái Lan) thì tất nhiên Michael Weiss nuôi tham vọng có suất dự vòng chung kết năm tới tại Trung Quốc.

Hòa Thái Lan 1-1 trận đầu trên sân đối phương, U-23 Mông Cổ đã gửi tới hai đối thủ còn lại gồm Malaysia và Indonesia những thông điệp cứng rắn cùng với tham vọng của U-23 Mông Cổ đã chính thức thể hiện. Bảng này cả bốn đội đều “ủ mưu” lấy vé đi Trung Quốc, chẳng ai chịu nhường ai.

THANH HÀ