Ai đủ sức thay Xuân Trường, Văn Hậu?
(PL)- Không chủ ý chịu thẻ vàng ở trận đầu nhưng cả Xuân Trường lẫn Văn Hậu đều không phải vô tình dính tiếp thẻ vàng trong trận sau để nghỉ, chờ tái xuất hai trận cuối vòng bảng có tính quyết định.

HLV Hữu Thắng rất khôn khéo nói mình không hài lòng việc trọng tài rút thẻ vàng cho Xuân Trường và Văn Hậu ở trận thứ hai SEA Games thắng đậm U-22 Campuchia 4-1. Cách giãi bày ấy thực tế chỉ là tránh cho ban huấn luyện và hai học trò mang tiếng thiếu fair play do toan tính. Ngoài ra cũng là để tránh đi những nghi vấn không đáng có từ phía ban tổ chức về khả năng cố ý có thể bị truy vấn và phạt nặng.

Giới bóng đá xem chuyện “tẩy thẻ” của cầu thủ (trận mở màn Xuân Trường và Văn Hậu không may bị phạt thẻ vàng) là bình thường vì tính mục đích chờ tái xuất trong hai trận đấu khác quan trọng hơn. Vì thế, con tính của HLV Hữu Thắng ở trận thứ ba gặp U-22 Philippines đơn giản hơn vì đối thủ không mạnh và ông vẫn còn phương án thay thế chuyên trách mà không nhờ cậy đến tính đa năng của học trò.

Dĩ nhiên U-22 Việt Nam thiếu hai nhân vật chuyên đá chính như tiền vệ Xuân Trường và hậu vệ biên trái Văn Hậu có gây ảnh hưởng đến lối chơi chung quen thuộc nhưng đồng đội của họ vẫn có thể bù đắp. Đây cũng là một cơ hội tốt cho ban huấn luyện xoay tua nhân sự cho chặng đường dài với mật độ thi đấu dày và giúp cầu thủ thay thế gia giảm cảm giác bỡ ngỡ.

Ai đủ sức thay Xuân Trường, Văn Hậu? - ảnh 1
HLV Hữu Thắng chắc chắn đã tính đến việc gặp Philippines mà thiếu hai trụ cột Xuân TrườngVăn Hậu. Ảnh: HUY PHẠM

Không có Xuân Trường, đồng đội Tuấn Anh đá chính là ưu tiên số một bên cạnh tiền vệ phòng ngự Duy Mạnh. Ngoài ra, Đông Triều có thể ra sân bởi trong thời gian huấn luyện ở tuyển U-22 Việt Nam vẫn chuyên đá tiền vệ chứ không phải trung vệ.

Chỉ có chút băn khoăn của HLV Hữu Thắng là cách sử dụng Duy Mạnh sao cho hợp lý cho cuộc chiến dài hơi, vì dấu hiệu quá tải đã xuất hiện khiến anh bị căng cơ ở trận thứ hai. Có thể khi U-22 Việt Nam đạt đến sự an toàn về tỉ số, Đông Triều sẽ thế chỗ cho Duy Mạnh dưỡng chân.

Với suất hậu vệ trái của Văn Hậu, ban huấn luyện sẽ buộc phải dùng siêu dự bị Văn Kiên nhưng sẽ đưa về biên phải sở trường. Văn Thanh trở về biên trái quen thuộc sẽ vùng vẫy thỏa mãn hơn như cá gặp nước.

U-22 Việt Nam vẫn hướng đến một chiến thắng đậm trước U-22 Philippines để tính cửa chạy đua hiệu số bàn thắng bại và đặc biệt là giữ chân, dưỡng sức cho những trận quyết đấu.

Hai trận đấu khác ở bảng B ngày 20-8 cũng có sự chênh lệch lớn về trình độ khi U-22 Indonesia đá với U-22 Đông Timor (15 giờ) và U-22 Campuchia đụng độ U-22 Thái Lan (19 giờ 45). Cả hai đối thủ mạnh Thái Lan và Indonesia đều có cùng mục đích với Việt Nam là ghi thật nhiều bàn thắng vào lưới đội kèo dưới càng tốt.

Cuộc đấu trí giữa hai bạn học

HLV Marlon Maro của đội U-22 Philippines sau trận thắng U-22 Campuchia 2-0 và thua U-22 Indonesia 0-3 đã cao giọng đòi thắng U-22 Việt Nam vì vẫn còn cửa vào bán kết. Có điều thú vị là ông Marlon Maro cũng là bạn học của HLV Hữu Thắng trong khóa lấy bằng huấn luyện Pro của AFC. HLV Marlon tự tin sẽ biết cách bắt bài đồng nghiệp nhưng chắc hẳn là không thể vì năng lực của học trò ông không thể sánh bằng các tuyển thủ U-22 Việt Nam. Quá khứ bóng đá Philippines ở những lứa đội tuyển quốc gia luôn là bại tướng của Việt Nam tại các sân chơi Đông Nam Á.

ANH NHẬT