Ban Trọng tài VFF làm gì?
(PL)- Sau khi trưởng Ban Trọng tài VFF không còn làm phó ban tổ chức V-League và không tranh cử nhiệm kỳ mới, cùng với vụ cãi nhau giữa phó Ban Trọng tài với VFF, công tác trọng tài như bị thả nổi.

Qua sự cố trọng tài Trần Văn Lập quên rút thẻ đỏ dẫn đến sự cố nghiêm trọng trên sân Bình Dương, ai cũng thấy rõ ràng cả một đội ngũ làm nhiệm vụ đều vô cùng tắc trách với nghề nghiệp của mình. Ba trợ lý trọng tàigiám sát trọng tài đã làm gì khi đồng nghiệp mắc sai sót nghiêm trọng gây điều tiếng xấu cho giới cầm cân nảy mực?

Phó ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền ngao ngán nói tổ trọng tài và giám sát đã quá dở bởi thiếu sự phối hợp kịp thời, dù bài học ghi chép thẻ phạt dạy mãi trong các đợt tập huấn. Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thì im hơi lặng tiếng vì ngại há miệng mắc quai do con ông là trọng tài Nguyễn Trọng Thư ngồi bàn trận đấu ấy vẫn quá chậm chạp trong việc nhắc nhở trọng tài Lập.

Cũng cần biết trọng tài Nguyễn Trọng Thư giữa mùa này từng bị VPF không mời làm nhiệm vụ vô thời hạn vì những sai phạm trước đó nhưng đã sớm trở lại và tiếp tục dính dáng đến sai lầm trên sân Bình Dương. Trong đợt kỷ luật ấy, VPF từng đòi truất quyền phó Ban Trọng tài của ông Dương Văn Hiền và kiên quyết không mời làm giám sát trọng tài.

Ban Trọng tài VFF làm gì? - ảnh 1
Sự cố do công tác trọng tài có phần lớn từ sự thả nổi, ít quan tâm, chăm sóc của những người đứng đầu trong Ban Trọng tài. Ảnh: HUY PHẠM

Vụ việc gây tranh cãi dữ dội và thậm chí là suýt dẫn đến đánh nhau giữa ông phó chủ tịch VPF với phó Ban Trọng tài. Nó tạo ra một sự rạn nứt khó hàn gắn của những người trong cuộc có tác động đến sự thành công của giải đấu. Lời kêu gọi của lãnh đạo VFF yêu cầu Ban Trọng tài có giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng công tác trọng tài trong phần còn lại của mùa giải 2018 như nước đổ lá môn khi trong nội bộ còn chưa yên.

Gần như ở vòng đấu V-League nào cũng có những sự cố do trọng tài gây ra, cho đến vụ nổi cộm gần nhất trọng tài quên thẻ mới thấy rõ hơn sự hời hợt và cẩu thả của giới trọng tài có liên đới đến cấp trên ở Ban Trọng tài.

Dấu hiệu của sự vô trách nhiệm đã xuất hiện ngay từ khi bóng chưa lăn, lúc trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đột ngột qua đời sau bài kiểm tra thể lực mà không đi đúng quy trình phải kiểm tra y tế trước. Sợi dây kinh nghiệm cứ rút mãi khiến người ta ngán ngẩm với câu hỏi Ban Trọng tài VFF đã làm gì khi để những sự cố ngày càng nặng nề và thậm chí là gây hậu quả nghiêm trọng?

Ban Trọng tài VFF bây giờ sống mòn như kiểu cha chung không ai khóc và như rắn mất đầu, bởi một số nhân vật chủ chốt bị mất uy tín lẫn chờ đại hội VFF nhiệm kỳ mới thì hạ cánh an toàn.

Sau quá nhiều cơn mưa sự cố, bầu trời riêng của Ban Trọng tài VFF vẫn chưa sáng!

Đua ngôi nhì bảng và nỗi lo trọng tài

V-League 2018 chỉ còn bốn vòng đấu nữa và chiều 18-9 sẽ diễn ra hai cặp đấu sớm lượt 23 gồm SHB Đà Nẵng-Sanna Khánh Hòa (BĐTV trực tiếp 17 giờ) và Than Quảng Ninh-SL Nghệ An (VTV6 trực tiếp 18 giờ). Trong số này, SHB Đà Nẵng hiện đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng không thể chen chân vào tốp huy chương và càng khó rớt hạng. Thế nhưng thái độ thi đấu của họ rất ảnh hưởng đến cuộc đua á quân giữa đội nhì bảng Sanna Khánh Hòa (39 điểm) so với đội hạng ba SL Nghệ An (35 điểm) và hạng năm Than Quảng Ninh (31 điểm). Giữa sự gay cấn (nếu có) giữa họ, công tác trọng tài sẽ đóng một vai trò lớn trong sự thành bại và ngược lại, chính đội ngũ “vua sân cỏ” có thể trở thành “nạn nhân” bởi sự toan tính không đơn thuần về chuyên môn.

GIA HUY