Barca phàn nàn mặt cỏ trên sân Vicente Calderon quá cao
Barca vừa liên lạc với UEFA để bày tỏ sự lo ngại của họ về điều kiện sân bãi ở  Vicente Calderon, trước thềm trận Tứ kết lượt về Champions League giữa họ với đội chủ nhà Atletico.

Theo đó, Barca cho rằng mặt cỏ trên sân Vicente Calderon là quá cao, không đủ điều kiện để luyện tập cũng như thi đấu. Barca đã phàn nàn lên UEFA sau khi họ có một buổi tập tại sân nhà của Atletico.

 

Barca phàn nàn mặt cỏ trên sân Vicente Calderon quá cao - ảnh 1
Mặt cỏ cao không phải là điều kiện lý tưởng cho Barca chơi bóng

 

Theo luật của UEFA, chiều cao mặt cỏ trên sân không được phép vượt quá 3cm và mọi bề mặt cỏ trên sân đều phải có chiều cao như nhau để đảm bảo điều kiện thi đấu. Lối đá của Barca dựa nhiều vào những đường chuyền ngắn có độ chính xác cao nên họ cần được chơi trên một mặt sân có độ cao vừa phải, mặt cỏ mịn, và đặc biệt là phải bằng phẳng. Theo tờ AS, chiều cao mặt cỏ trên sân Camp Nou luôn được giữ ở mức lý tưởng là 2,3cm để tiki-taka của Barca được phát huy một cách tối đa.

Đó là lý do tại sao trước trận Bán kết Champions League lượt về năm 2011 với Real Madrid, tiền vệ Xavi từng chỉ trích Real vì đội bóng này đã không chịu cắt cỏ và tưới nước trên sân Bernabeu, hòng ngăn cản Barca chơi bóng.

Hồi tháng 3/2012, trong phát biểu sau trận đấu với Milan tại San Siro, Pep Guardiola đã nói rằng mặt cỏ San Siro “quá trơn trượt, khó chơi bóng”. Ông còn ám chỉ đội chủ nhà đã cố tình làm mặt sân xấu đi nhằm khắc chế lối chơi bóng sệt, dựa nhiều vào kỹ thuật của Barca. Tuy nhiên, bộ phận điều hành Champions League của UEFA sau đó đã bác bỏ cáo buộc từ phía Barca.

Tuy nhiên, việc các đối thủ cố tình làm xấu mặt sân khi tiếp đón Barca là có thật. Năm 2005, Chelsea của Jose Mourinho từng đổ cát lên mặt sân Stamford Bridge để ngăn cản đội bóng của Frank Rijkaard.

Theo V.M (TT&VH Online)