Bị cáo buộc trung tâm dàn xếp tỉ số, Malaysia phản pháo
(PLO)- Malaysia tự ái và cáo buộc trở lại cựu quan chức FIFA Chris Eaton là vi phạm pháp luật khi cáo buộc Malaysia là "trung tâm dàn xếp tỉ số" của Đông Nam Á.

Trong hội thảo Xổ số điện toán toàn cầu và tình trạng dàn xếp tỉ số bóng đá, cựu quan chức an ninh của FIFA Chris Eaton có ý cáo buộc Malaysia đã vượt qua Singapore trở thành trung tâm dàn xếp tỉ số bóng đá. Phía Malaysia đã chính thức phản pháo và đòi chứng cứ.

Bị cáo buộc trung tâm dàn xếp tỉ số, Malaysia phản pháo - ảnh 1
Ông Chris Eaton bị phía Malaysia cho là cáo buộc thiếu căn cứ.

Ông Chris Eaton, cựu quan chức an ninh của FIFA hiện nay, là người đứng đầu một công ty tư vấn độc lập, đối tác của FIFA đã nói như thế khi là diễn giả tại hội thảo.

Ông Eaton nói: “Tôi tin rằng Malaysia hiện nay đang đối mặt với một vấn đề cực lớn, họ đã vượt qua Singapore để trở thành trung tâm dàn xếp tỉ số. Bên cạnh đó Hàn Quốc cũng đang nổi lên là một quốc gia có nạn dàn xếp trong thể thao phát triển nhanh.

Trước cáo buộc xúc phạm này, phía LĐBĐ Malaysia (FAM) đã chính thức yêu cầu vị cựu quan chức người Úc này đưa ra chứng cứ. Tổng thư ký FAM Hamidin Amin nêu: “Chúng tôi yêu cầu ông Eaton hãy cho chúng tôi chứng cứ”.

Qua đó vị tổng thư ký này còn nói thêm: "Chúng tôi mong ông Eaton phải ăn nói chuyên nghiệp hơn. Còn một khi đã kết luận như thế thì ông ấy hãy nêu ra các chứng cớ để chúng tôi xử lý. Các nhà chức trách Malaysia rất cần những chứng cớ này để xử lý, còn nếu không ông Eaton đã vi phạm pháp luật".

Trong khi đó quan chức cảnh sát hàng đầu của Malaysia trong chiến dịch chống tiêu cực Abu Bakar cho biết là phía Malaysia đã nhận được thông tin những báo buộc, vu khống bất hợp pháp từ cựu quan chức FIFA này.

Trong quá khứ Malaysia từng có những cuộc dàn xếp tỉ số, là trung tâm của những vụ dàn xếp. Tuy nhiên, trước sự tấn công của các cơ quan chức năng Malaysia thì các tổ chức đen đã ra nước ngoài hết rồi.

Năm 1994, bóng đá Malaysia từng có vụ tai tiếng lớn với cầu thủ và HLV bị bắt cùng với 58 cầu thủ bị đình chỉ thi đấu. Năm 2012, Malaysia cũng đã treo giò vĩnh viễn 18 cầu thủ trẻ và HLV vì dàn xếp tỉ số. Những năm sau đó các nhà chức trách Malaysia tiếp tục tuyên chiến với nạn dàn xếp tỉ số.

THANH HÀ