Trận bóng rổ nam Asiad ở vòng bảng giữa hai thế lực của châu Á, Trung Quốc và Philippines đã diễn ra theo cách rất... bi kịch cho Philippines.

HLV trưởng của tuyển bóng rổ nam Philippines (biệt danh Gilas) là ông Yeng Guiao, người Trung Quốc, đối đầu với tuyển Trung Quốc hôm qua (22-8). Nếu Philippines thắng thì chắc chắn dẫn đầu bảng D để gặp đối thủ dễ chịu hơn ở tứ kết.

Bi hài trận bóng rổ Trung Quốc - Philippines ở Asiad - ảnh 1
Ngôi sao bóng rổ Clarkson của NBA được CLB Mỹ cho về khoác áo tuyển  Philippines chơi Asiad 18.

Tuy nhiên, nghiệt ngã là ban tổ chức đã phân công tổ trọng tài Hong Kong điều khiển trận đấu này. Hong Kong là lãnh thổ thuộc Trung Quốc, HLV Yeng Guiao của Philippines lại là người Trung Quốc đã phản đối gay gắt việc phân công không đúng này nhưng không được.

Rõ ràng mọi thứ diễn ra rất tréo ngoe. Chuyện HLV Yeng Guiao là người Trung Quốc dẫn quân Philippines chống lại tuyển Trung Quốc là điều bình thường như chúng ta vẫn thường thấy trong thể thao. Tuy nhiên, Hong Kong là lãnh thổ của Trung Quốc nhưng ban tổ chức đã phân công tổ trọng tài làm nhiệm vụ trận này là không đúng.

Bi hài trận bóng rổ Trung Quốc - Philippines ở Asiad - ảnh 2
HLV Yeng Guiao bực tức do cách phân công trọng tài trận Trung Quốc -Philippines.

HLV Yeng Guiao của Philippines phản ứng quyết liệt trước trận đấu nhưng không thay đổi được. Ông Yeng Guigao cho rằng đây là sự bất hợp lý và không thể có trong thể thao đỉnh cao nhưng nó đã xảy ra tại Asiad 18 này.

Thật vậy vào trận, Philippines đã thi đấu lấn lướt và dẫn 80-77. Khi trận đấu còn 47 giây nữa kết thúc thì ngôi sao Jordan Clarkson đang chơi giải nhà nghề Mỹ của Philippines đã mất các cơ hội ghi điểm vì bị đối phương phạm lỗi.

Tuy nhiên, tổ trọng tài đã không phạt VĐV Trung Quốc, đã vậy Philippines còn bị bắt lỗi, trong vòng 47 giây cuối cùng trận đấu Trung Quốc ghi 5 điểm để thắng Philippines chung cuộc 82-80.

Bi hài trận bóng rổ Trung Quốc - Philippines ở Asiad - ảnh 3
Trung Quốc liên tục ghi điểm những giây cuối để thắng Philippines 82-80.

HLV Yeng Guiao bực tức và nóng nảy ra mặt, tiếp tục chỉ trích công tác phân công trọng tài và trọng tài đã làm những điều mà ông Yeng hình dung trước đó là ép Philippines.

Bảng D bóng rổ nam Asiad có ba đội Trung Quốc, Philippines và Kazakhstan. Trung Quốc mới chỉ chơi một trận thắng Philippines, còn Philippines thì đã đánh đủ hai trận vòng bảng. Trước đó Philippines thắng Kazakhstan 96-59. 16 giờ hôm nay (23-8), Trung Quốc và Kazakhstan chạm trán nhau.

Philippines nuôi mục tiêu nhất bảng D để gặp đối thủ dễ chịu ở tứ kết nhưng vì sự cố trọng tài, nhiều khả năng họ về nhì bảng D, còn ngôi đầu thuộc về Trung Quốc.