Bình luận: Khi Kiatisak thành kẻ chém gió - ảnh 1
HLV Kiatisak bất lực ở giai đoạn 3 vòng loại World Cup.

Ở thời điểm này, rõ ràng tuyển Thái Lan là đội bóng số một Đông Nam Á. Khi nói về AFF Cup, với tuyển Việt Nam thì Kiatisak hay nói Việt Nam và Thái Lan sẽ chạm mặt nhau ở trận chung kết. Với Singapore thì Kiatisak vẫn lấy con số bốn lần vô địch AFF Cup ra làm sự ngưỡng mộ và tôn trọng. Bản thân HLV Kiatisak thì biết tỏng Singapore hiện nay yếu cỡ nào khi không có ngoại binh. Còn Malaysia thì luôn là kẻ mà Thái Lan khó đánh bại… 

Nói chung, trong cách nói của mình, Kiatisak luôn dành cho các đội Đông Nam Á sự tôn trọng thật sự. Và chính sự tôn trọng ấy nên Kiatisak chuẩn bị kỹ lưỡng để đánh bại đối thủ.

Còn nhớ ở giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2018, khi tuyển Việt Nam do HLV Miura dẫn dắt có một trận hòa rất ấn tượng với Iraq tại Mỹ Đình. Người hâm mộ và cầu thủ Việt Nam đang trên mây thì ở Thái Lan thầy trò HLV Kiatisak âm thầm theo dõi và nghiên cứu. Năm ngày sau sang Mỹ Đình thì chính tuyển Thái Lan đã “dạy” tuyển Việt Nam một bài học về lối chơi kỹ thuật Tiqui taka khi họ đả bại Việt Nam đến ba bàn không gỡ.

Bây giờ, khi Thái giành quyền vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, Kiatisak lại chém gió với các đối thủ kèo trên cấp châu lục như UAE, Saudi Arabia, Nhật. Kiatisak tin rằng Thái Lan hoàn toàn có khả năng đánh bại được họ. Đó là cách nói khích lệ tinh thần binh sĩ cho các học trò của HLV Kiatisak.

Nhưng thực tế lại diễn ra không như mong muốn của Thái Lan khi đội bóng của Kiatisak toàn thua bốn trận ở giai đoạn lượt đi vòng loại thứ ba World Cup 2018.

Trong trận đầu tiên làm khách trước Saudi Arabia, Kiatisak nuôi mục tiêu đánh bại chủ nhà nhưng cuối cùng họ thua 0-1.

Trở về sân nhà gặp Nhật Bản, Kiatisak tự tin cho biết: “Thái Lan hoàn toàn có thể đánh bại Nhật Bản tại Bangkok”. Cuối cùng thì Nhật Bản đã thể hiện một đội đẳng cấp hàng đầu châu lục khi chẳng cho chủ nhà Thái Lan một cơ hội nào qua trận thắng 2-0.

Thua hai trận đầu, dư luận lẫn tuyển Thái Lan vẫn chưa hết hy vọng vì mục tiêu của tuyển Thái Lan là đứng thứ ba vòng bảng (bảng B) để tìm suất đá play off.

Trước chuyến đi sang Trung Đông làm khách hai trận gặp UAE (ngày 6-10) và Iraq đêm qua (11-10), Kiatisak nêu mục tiêu lấy 4 điểm qua hai trận. Mục tiêu cũng nêu rõ là hòa UAE (nhưng đã thua 1-3) và thắng Iraq nhưng cuối cùng thua vỡ mặt 0-4. Điều đáng nói là so với UAE và Iraq thì Thái Lan dưới cơ.

Bình luận: Khi Kiatisak thành kẻ chém gió - ảnh 2

Tuyển Thái Lan (xanh) trong trận thua Iraq 0-4 đêm 11-10.

Báo chí Thái Lan thừa hiểu phần lớn phát biểu của HLV Kiatisak mang tính khích lệ và động viên tinh thần cầu thủ khi một đội bóng yếu (Thái Lan) gặp một đội mạnh hơn.

“Quỹ” trận đấu cứ dần vơi đi, những mục tiêu đặt ra trước những đội bóng cao hơn của HLV Kiatisak nói riêng và tuyển Thái Lan nói chung lại trở thành những lời chém gió.

Nếu Thái Lan buông vòng loại World Cup thì họ thật sự là đối thủ rất đáng gờm tại AFF Cup. Lúc đó, Kiatisak lại dành những lời có cánh cho những đối thủ như Việt Nam, Singapore, Malaysia... và biết đâu họ lại giành cúp.

Nếu làm được điều đó, người Thái có thể tạm quên đi nỗi buồn mang tên "giấc mơ World Cup".