Cách đây hai ngày, U-17 CHDCND Triều Tiên lên ngôi vô địch World Cup U-17 tại Jordan. Đây là lần thứ hai đội bóng nữ trẻ của Triều Tiên đoạt ngôi vô địch thế giới. Điều đáng nói là những năm gần đây bóng đá nữ Triều Tiên tiếp tục thành công thì bóng đá nam đang suy yếu trầm trọng.

Bóng đá nữ Triều Tiên tiếp tục thăng hoa - ảnh 1
U-17 CHDCND Triều Tiên vô địch World Cup nữ U-17

Sau World Cup 2010, bóng đá Triều Tiên ở cấp độ đội tuyển quốc gia bị FIFA trừng phạt. Nguyên nhân là khi tuyển CHDCND Triều Tiên bị loại ngay sau vòng bảng nhiều quan chức nhà nước ra sân bay đón đội, họ nặng lời đe dọa đội bóng và mang màu sắc chính trị.

Việc đe dọa này bị các hãng thông tấn quốc tế chứng kiến và ghi âm. Và thế là FIFA đã có chứng cứ và trừng phạt "treo giò" đội tuyển này. Họ không được tham dự vòng loại World Cup 2014. Còn ở đội tuyển nữ thì bị FIFA trừng phạt hai năm do dùng doping.

Bóng đá nữ Triều Tiên tiếp tục thăng hoa - ảnh 2
Trận chung kết giữa U-17 CHDCND Triều Tiên và U-17 Nhật Bản

Tuy nhiên, sau án phạt thì tuyển nam vẫn chưa lấy lại sức mạnh. Trong khi tuyển nữ trở lại rất nhanh, cụ thể là ở Asiad 2014, họ đã hạ gục nhiều “bà lớn” châu Á như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc để lên ngôi vô địch.

Tuyển nam thì tiếp tục ì ạch. Và ở vòng loại World Cup 2018 vừa qua tuyển nam Triều Tiên bị loại ngay sau vòng giai đoạn, trong đó có trận thua cả Philippines. Ngày 6-10 vừa qua, tuyển Triều Tiên đá giao hữu với tuyển Việt Nam cũng thua 2-5.

Bóng đá nữ Triều Tiên tiếp tục thăng hoa - ảnh 3
Sung Hyang Sim (áo đỏ) của Triều Tiên đoạt danh hiệu Quả bóng Bạc của giải

Những năm trước, các đội trẻ Triều Tiên cũng rất mạnh ở châu lục nhưng năm nay thì trắng tay. Đội U-19 của họ vừa bị loại ngay sau vòng bảng tại vòng chung kết U-19 châu Á đang diễn ra tại Bahrain. Trước đó tại Ấn Độ thì U-16 Triều Tiên đã bị loại ở tứ kết…

Thế nhưng bóng đá nữ Triều Tiên vẫn giữ nguyên sức mạnh.

Vòng chung kết World Cup U-17 nữ vừa kết thúc tại Jordan thì U-17 CHDCND Triều Tiên vào chung kết cùng U-17 Nhật Bản. Sau thời gian thi đấu chính, hai đội hòa nhau 0-0 vào loạt luân lưu Triều Tiên thắng 5-4 và lên ngôi vô địch. Đây là lần vô địch thứ hai của đội U-17 này.

Chủ tịch AFC Khalifa không ngớt lời khen ngợi các “cô gái da vàng” rằng nữ châu Á cũng có thể lên ngôi vô địch. Bức thông điệp của U-17 Triều Tiên vô địch thế giới thì sau này họ vô địch World Cup của bóng đá người lớn là điều không phải ngoài tầm tay.