AFC vừa công bố các đội dự hai giải cúp cấp CLB châu Á năm 2019. Theo đó, bóng đá Việt Nam không có nổi nửa suất để dự vòng play off Champions League, trong khi đó Myanmar, Philippines thì có. Đây là sự thụt lùi đáng báo động cấp CLB của bóng đá Việt Nam trên trường châu lục.

Bóng đá Việt Nam cấp CLB tụt hậu - ảnh 1
AFC Champions League 2019 vắng bóng CLB Việt Nam dù chỉ nửa suất.

Khu vực Đông Nam Á có hai CLB vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, đó là Johor Darul Tazim của Malaysia ở bảng E và Buriram của Thái Lan bảng G.

Trong khi đó hai nhà vô địch 2018 của Việt Nam là Hà Nội (vô địch V-League 2018) và B. Bình Dương, vô địch Cúp Quốc gia 2018 chỉ được đá giải cúp hạng hai châu lục, tức AFC Cup. Theo đó, Hà Nội ở bảng F, còn B. Bình Dương ở bảng G AFC Cup.

Bóng đá Việt Nam cấp CLB tụt hậu - ảnh 2
Kashima Antlers vô địch Champions League 2018 và nhận thưởng 4 triệu USD.

Các nền bóng đá như Philippines, Myanmar chen vào được AFC bố trí nửa suất Champions League, tức phải trải qua các trận sơ loại (play off) của Champions League, nếu thắng thì mới vào vòng bảng.

Những năm trước khi B. Bình Dương là nhà vô địch V-League thì được AFC bố trí trọn một suất đá Champions League, tức vào trực tiếp vòng bảng. Sau đó các đội khác vô địch như Quảng Nam thì thiếu chuẩn của AFC nên không được tham dự bất cứ cúp châu lục nào. Còn Hà Nội hay Thanh Hóa trước đó đều được AFC bố trí nửa suất Champions League nhưng cũng thua thảm không qua được các vòng play off.

Bóng đá Việt Nam cấp CLB tụt hậu - ảnh 3
Hai nhà vô địch Việt Nam 2018 xuống sân chơi hạng hai.

Mùa vừa qua, SL Nghệ An lẫn Thanh Hóa dự AFC Cup nhưng cũng thi đấu qua loa và bị loại ngay vòng bảng.

Giữa lúc các nền bóng đá Đông Nam Á tranh nhau để được bơi vào “biển lớn" Champions League thì bóng đá Việt Nam hờ hững và xa dần giải cúp này. Rồi xuống đá cúp hạng hai, tức AFC Cup thì các CLB Việt Nam cũng tỏ thái độ và cách thi đấu buông bỏ.