Trong số năm nhóm hạt giống thì tám đội của khu vực Đông Nam Á (ASEAN) nằm rải rác ở bốn nhóm hạt giống (trừ nhóm hạt giống số 1). Điều này có nghĩa trên lý thuyết có thể xảy ra chuyện hiếm có là bốn đội Đông Nam Á rơi vào cùng một bảng cùng với một đội khác ngoài khu vực.

Các nước ASEAN có thể chung bảng ở vòng loại World Cup 2022? - ảnh 1
Tám đội ASEAN rải rác ở bốn nhóm hạt giống.

40 đội chia làm tám bảng, tức mỗi bảng có năm đội, Việt Nam là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á nằm ở nhóm hạt giống số 2. Nhóm hạt giống số 3 có hai đại diện Đông Nam Á gồm Thái Lan và Philippines, nhóm hạt giống số 4 có hai đại diện Đông Nam Á là Myanmar và Malaysia, nhóm hạt giống số 5, tức nhóm cuối cùng có ba đại diện gồm Indonesia, Singapore và Campuchia.

Với việc tám đội Đông Nam Á rải rác ở bốn nhóm hạt giống thì khả năng có thể xảy ra là bốn đội Đông Nam Á rơi vào cùng một bảng cùng với một đội ở nhóm hạt giống thứ nhất có Nhật, Hàn Quốc, Qatar, UAE,Saudi Arabia, Trung Quốc, Úc và Iran.

Các nước ASEAN có thể chung bảng ở vòng loại World Cup 2022? - ảnh 2
Có khi các trận vòng loại World Cup 2022 ở giai đoạn 2 là những trận "derby ASEAN".

Nếu có trường hợp hiếm gặp trên xảy ra thì chưa chắc là bảng dễ chịu, thậm chí là có thể rất gây go cho mỗi đội. Giả sử Việt Nam rơi vào bảng cùng với Nhật, Thái Lan, Malaysia và Indonesia tất nhiên là rất gay cấn và thách thức.

Các đội tuyển khác trong bảng này cũng rơi vào tình cảnh tương tự, bởi chưa hẳn các đội Đông Nam Á có thực lực yếu. Nhìn các đội ngoài khu vực Đông Nam Á như Đài Loan, Bangladesh, Guam, Sri Lanka, Hong Kong, Maldives…còn yếu hơn rất nhiều so với các đội Đông Nam Á khác.

Lễ bốc thăm các bảng đấu giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2022 sẽ tiến hành tại trụ sở AFC ở Kuala Lumpur của Malaysia vào lúc 16 giờ ngày 17-7 được VTV truyền hình trực tiếp.

40 đội chia làm tám bảng, mỗi bảng đá vòng tròn lượt đi và về chọn tám đội nhất bảng cùng bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup.

12 đội này cũng giành 12 trong số 24 suất dự VCK Asian Cup 2023. 12 đội chia làm hai bảng đá tiếp vòng tròn lượt đi và về, mỗi bảng chọn hai đội nhất và nhì đi dự VCK World Cup 2022, hai đội thứ ba tranh Play off lượt đi và về, tìm đội thắng chung cuộc đi đá Play off với đội khu vực khác.