Như đồng nghiệp Park Hang-seo của Việt Nam, câu chuyện tìm “cánh tay mặt” của tân HLV tuyển Thái Lan đang tỏ ra thận trọng, nghiêm ngặt và kín tiếng.

LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã bí mật rà soát, trao đổi và lên danh sách 10 ứng viên để trình lên HLV Nishino. HLV người Nhật Bản sẽ làm việc với các ứng viên như một kiểu phỏng vấn rồi cân nhắc “gật” hay “lắc”.

Cách HLV Nishino đi tìm 'cánh tay mặt' rất giống thầy Park - ảnh 1
HLV Issara đang dẫn U-18 Thái đá giải Đông Nam Á ở Việt Nam.

Danh sách 10 ứng viên “cánh tay mặt” của HLV Nishino được FAT giữ kín danh tính chứ không tiết lộ cụ thể cho báo chí. FAT chỉ cho báo chí Thái Lan biết rằng trong số 10 gương mặt ứng viên là HLV người Thái Lan giúp việc đắc lực cho HLV Nhật này có những người đang là HLV các CLB có những người đang rỗi việc.

Tuy nhiên, cả 10 ứng viên bí mật này sẵn sàng hợp tác giúp ông Nishino và cũng sẵn sàng ngồi đối mặt với HLV Nishino để ông ấy trò chuyện trao đổi kiểu như “phỏng vấn tìm việc”.

Cách HLV Nishino đi tìm 'cánh tay mặt' rất giống thầy Park - ảnh 2
Ông Sirilak cũng sẵn sàng ngồi để được HLV Nishino phỏng vấn trao việc.

Vị HLV Nhật Bản cần bốn trợ lý người Thái, hai người phụ trách trợ lý đội tuyển quốc gia và hai người trợ lý phụ trách đội trẻ (tức U-22 và U-23). Điều này hoàn toàn hợp lý, vì nhiệm vụ của HLV Nishino là dẫn dắt tuyển Thái Lan đá vòng loại World Cup và đội trẻ U-22 và U-23 đá SEA Games cũng như VCK U-23 châu Á.

Các HLV này phải am hiểu bóng đá Đông Nam Á, có khả năng làm việc độc lập như một HLV thực thụ, thái độ làm việc nhóm phải tích cực, cầu tiến và sáng tạo, không quản ngại thời gian…

Nếu vượt qua được “kỳ thi”, các trợ lý Thái Lan sẽ được cận kề bên ông thầy Nhật vốn rất giỏi về kiến thức huấn luyện, bởi ngoài là một HLV thì ông Nishino còn là một nhà chiến lược, một giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Nhật Bản.