Dù thi công hồi tháng 4 năm ngoái nhưng đến nay, Ủy ban Olympic Campuchia mới chính thức công bố tổ hợp thể thao quốc gia Morodok Decho, là địa điểm chính diễn ra SEA Games 2023.

Campuchia xây dựng tổ hợp thể thao chỉ 157 triệu USD - ảnh 1Sân có sức chứa 100.000 khán giả trong khu tổ hợp

Sau nhiều năm trăn trở rút hay không rút lui đăng cai SEA Games, Thủ tướng Hun Sen đã quyết định Campuchia là chủ nhà SEA Games 2023.

Vì sao vị đứng đầu nhà nước Campuchia trăn trở việc đăng cai SEA Games. Đó là việc Campuchia còn rất nghèo, tiền bạc ưu tiên dành cho cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống, trường học… Nếu tổ chức SEA Games mà sau đó bỏ hoang, phí phạm thì có tội rất lớn với nhân dân và đất nước.

Lẽ ra SEA Games 2019 Campuchia đã là chủ nhà nhưng họ rút vì lý do này. Lần này thì Thủ tướng Hun Sen “cắn răng, buộc bụng” xây dựng để Campucia làm chủ nhà SEA Games 2023.

Khởi công hồi tháng 4 năm rồi và dự kiến ba năm sẽ hoàn thành do chính Thủ tướng Hun Sen cắt băng tại lễ động thổ.

Tổ hợp thể thao này trên khu đất rộng 94 ha ở Prek Tasek Sangkat, thuộc huyện Russey Keo. Tổ hợp này có sân vận động có sức chứa đến 100.000 khán giả tức tương đương sân Buang Karno ở Jakarta của Indonesia.

Có nhiều công trình thi đấu các môn khác, đường chạy điền kinh trong sân. Ngoài ra còn có các block tòa nhà cao sáu tầng, bốn khu ở VĐV mỗi khu cao tám tầng, trong đó có tổng cộng 400 phòng, hai nhà ăn lớn, sáu khu tập Gym khác nhau bố trí quanh tổ hợp.

Dự kiến giá toàn bộ của khu tổ hợp này là 157 triệu USD.

Có lẽ mức giá này mà làm khu tổ hợp khổng lồ như thế thì việc giám sát và chi phí mọi thứ rất được coi trọng…