Người Anh luôn thất bại ở các kỳ bóng đá lớn sau các loạt đá 11m định mệnh. Tại Euro 1996, họ thất bại trước ĐT Đức, bị Bồ Đào Nha qua mặt trên chấm penalty ở Euro 2004 và World Cup 2006. Điều đáng nói là ĐT Anh có nhiều cầu thủ sút phạt giỏi nhưng họ không có được “thần kinh thép” để thực hiện những quả penalty quyết định.


Capello muốn hoàn thiện khả năng sút 11m nơi ĐT Anh
Bởi vậy, HLV Fabio Capello cho biết ông đang tìm cách giúp các cầu thủ Anh cải thiện yếu điểm này. HLV người Italia khẳng định ông đã chọn ra những cầu thủ đáng tin cậy, có “thần kinh thép” sẽ lãnh trọng trách thực hiện các quả đá phạt 11m tại World Cup 2010.

Phát biểu trên kênh ESPN, Capello cho biết: “Đá phạt 11m không khác gì trò chơi xổ số. Tôi thường xuyên chứng kiến những cầu thủ rất quan trọng của đội bóng nhưng lại không dám đảm nhận nhiệm vụ đá penalty.

Nguyên nhân là họ không cảm thấy tự tin về khả năng thành công từ những cú sút của mình. Bởi vậy, bạn phải khôn khéo lựa chọn xem ai là người nên được giao trọng trách ở từng thời điểm nhất định. Tôi đánh giá những người từ chối lúc ban đầu lại là những cầu thủ thực hiện tốt nhất”.

Cựu HLV Real Madrid cũng khẳng định ông đã nhắm được người thực hiện các quả 11m quyết định (dù không nói tên): “Tôi luôn ưu tiên chọn những cầu thủ, những người muốn đá 11m và tâm trí luôn nghĩ về những quả đá 11m. Tôi cũng đã chọn ra những cầu thủ xuất sắc, có bản lĩnh nhất để thực hiện các quả penalty cho ĐT Anh ở World Cup 2010.

Nhưng áp lực khi phải bước lên chấm sút phạt ở từng thời điểm lại khác nhau. Khi tập luyện, ghi bàn là nhiệm vụ không khó còn thủ môn lại khá nhỏ bé. Còn khi bạn phải thực hiện một quả đá phạt 11m ở World Cup, mọi việc diễn ra ngược lại. Không dễ để thực hiện thành công quả penalty trong hoàn cảnh đó”.

Theo Anh Tuấn (Dân Trí)