Cầu thủ HA Gia Lai ở U-23 Việt Nam: Lên nhiều, xài bao nhiêu?

Chủ Nhật, ngày 10/1/2016 - 05:30

(PL)- Có đến chín cầu thủ của HA Gia Lai chuẩn bị cho vòng chung kết U-23 châu Á nhưng họ không phải là trụ cột khi thầy Miura không chuộng lối đá nhỏ giàu kỹ thuật mà thiên về sức mạnh cơ bắp.

Đây là lần thứ hai ông Miura cho gọi quân của HA Gia Lai lên tuyển đông nhất, hệt như ở vòng loại U-23 châu Á hồi hai năm trước. Tuy nhiên, họ không được thầy Nhật trọng dụng theo như triết lý bóng đá đầy sức mạnh lực sĩ. Cho đến SEA Games 28 giữa năm ngoái thì “gà” của bầu Đức chỉ còn ba nhưng có mỗi Công Phượng mới hay giành suất đá chính.

Lần này thì ông Miura lại giữ đến chín cầu thủ của HA Gia Lai không hẳn họ nổi bật mà còn bởi tiết lộ của bầu Đức rằng: “Ông Miura sợ ném đá”. Cho nên ở các trận giao hữu, lần lượt 25 cầu thủ có suất sang Qatar đều được ông Miura đưa ra sân thử nghiệm nhưng không ai chắc sẽ chơi ở vị trí nào và đặc biệt nhóm cầu thủ HA Gia Lai không có nhiều cơ hội đá chung hoặc khó phát huy sở trường.


Tiền đạo Văn Toàn buộc phải thích nghi với lối chơi khác của thầy Miura. Ảnh: Q.THẮNG

Điển hình là trường hợp của tiền vệ trung tâm Tuấn Anh suốt gần hai năm qua không có đất diễn dưới thời HLV Miura, dù đây là mẫu cầu thủ sở hữu những tố chất hiếm có dưới mắt các nhà chuyên môn. Thậm chí trong hai trận giao hữu cuối cùng trên đất Qatar, ông Miura cũng chưa một lần cho cặp tiền vệ Xuân Trường - Tuấn Anh đứng chung đội hình mà liên tục thay đổi lẫn “xé lẻ” lứa cầu thủ HA Gia Lai chơi rất hiểu ý nhau.

Một số cầu thủ khác như Đông Triều, Văn Toàn thường bị ông Miura đặt đá trái cựa hay Hồng Duy, Văn Thanh, Đức Lương, Văn Tiến không phải là chọn lựa số một.

Bóng gần vào cuộc rồi mà ông Miura vẫn chưa cho thấy hình hài của một đội tuyển khi nhân sự xào xáo quay cuồng thì khó để cho ra một lối chơi làm vững tin người hâm mộ. Điều này đã thể hiện qua một số giải đấu quốc tế của các đội tuyển Việt Nam, ở những trận đấu mang tính quyết định thì gãy đổ nặng nề.

Có thể chiến lược gia người Nhật có những toan tính khác hiệu quả hơn ở vòng chung kết U-23 châu Á lần này ít may nhiều rủi khi gặp toàn đối thủ lớn như U-23 Úc, UAE và Jordan. Tuy nhiên, cái cách sắp xếp đội hình không dựa vào một bộ khung hoàn chỉnh mà liên tục thay đổi đã làm khó cho cả người trong cuộc.

Phần đông cầu thủ HA Gia Lai trên tuyển đã không còn lạ lẫm với người xem bóng đá nhưng với ông Miura thì họ luôn là những nhân tố bí ẩn.

Ông Miura để lại nhiều sự khó hiểu cho các nhà làm bóng đá trong nước mà nói như HLV Lê Thụy Hải là: “Cả thế giới có mỗi ông Miura có triết lý riêng”. Ông Hải phân tích rõ hơn: “Nếu ông Miura đi theo con đường của ông ấy gặt hái thành tích cho bóng đá Việt Nam thì đã đành. Đằng này ông chưa có gì để nói là gây đột biến. Làm bóng đá phải có khi gây tranh cãi như Học viện HA Gia Lai Arsenal ban đầu tập chân đất thì bảo là ngược đời. Đến bây giờ nó thành công, cầu thủ đá bóng kỹ thuật thì đúng rồi, người ta giỏi. Còn ông Miura gắn bó với bóng đá Việt Nam gần hai năm qua đâu có ít, thế mà đội tuyển lại không tiến bộ, chơi bóng chẳng có đường nét gì”.

CÔNG TUẤN - NGỌC ANH

ĐỌC THÊM