Cầu thủ Philippines phê phán AFF Cup 2018
(PLO)- Tôi chưa thấy ở đâu trên thế giới đá kiểu này, sau mỗi trận đấu, cầu thủ cần nghỉ ngơi hồi phục nhưng họ phải di chuyển liên tục khiến kiệt sức khi ra sân.

Đó là lời ca thán của tuyển thủ Schrock, tuyển Philippines vì cung đường di chuyển quá dài, tốn thời gian, cầu thủ không kịp phục hồi thể lực và cuối cùng là ảnh hưởng lên chất lượng trận đấu và phong độ của từng tuyển thủ.

Cầu thủ Philippines phê phán AFF Cup 2018 - ảnh 1
Schrock (trắng) trong trận Philippines-Đông Timor.

Stephan Schrock, một trong những trụ cột của tuyển Philippines, kể ra rằng nhìn vào cách di chuyển của Philippines cũng đã thấy… cực oải rồi. Khi tiếp Singapore ở Bacolod thì họ phải bay trở về thủ đô Manila. Từ Manila mới có chuyến bay sang Kuala Lumpur để Philippines làm khách trước Đông Timor.

Đá xong với Đông Timor thì tuyển Philippines bay trở lại Manila và tìm chuyến bay khác bay về Bacolod để tiếp Thái Lan (chiều 21-11). Sau đó toàn đội Philippines phải bay trở lại Manila để chờ chuyến từ Manila bay đi Jakarta làm khách trước Indonesia… Trong khi đó sau mỗi trận đấu cầu thủ cần được ở một chỗ trong khách sạn nghỉ ngơi, việc nối chuyến không phải được bay ngay mà có khi phải đợi rất lâu.

Cầu thủ Philippines phê phán AFF Cup 2018 - ảnh 2
Sau trận đấu, cầu thủ cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục nhưng họ đã phải di chuyển liên tục.

Thể thức thi đấu AFF Cup 2018 đã “tính già hóa non” vì cầu thủ tốn quá nhiều thời gian để di chuyển, không có thời gian hồi phục, mệt mỏi dẫn đến chất lượng trận đấu kém… Mặt khác, thay vì như những AFF Cup trước, mỗi bảng bốn đội, tức loại nhiều đội yếu thì vòng chung kết AFF Cup sẽ chất hơn. Nay mỗi bảng năm đội, tức nhiều đội yếu lọt vào vòng chung kết làm cho chất lượng nhiều trận cực thấp.

Schrock cũng cho rằng việc trong hiệp 2 khi Philippines đá với Đông Timor, nhiều tuyển thủ Philippines xuống sức nhanh là vì họ không có thời gian hồi phục, xong trận là phải di chuyển liên tục, mệt mỏi, căng thẳng vô cùng.

Stephan Schrock nói với tờ Inquirer của Philippines: “Tôi chưa hề thấy ở đâu trên thế giới có cách thức thi đấu vòng chung kết của một giải đấu kiểu này. Nó đã hủy hoại, đánh cắp đi sức lực, thời gian của cầu thủ quá nhiều, khiến ra sân sức khỏe rất kém, cầu thủ đá trên sân hay mắc lỗi vì thể lực giảm sút. Tôi chỉ biết “cầu Chúa” mang lại may mắn cho chúng tôi”.

Trong khi đó đội trưởng James Younghusband của Philippines thì nói: “Đã như vậy rồi cầu thủ cần phải biết hồi phục và nghỉ ngơi theo cách tốt nhất của mình giữa các trận đấu”.

Quả là không sai với cách phản ứng của Stekhan Schrock, chẳng nơi nào trên thế giới đá vòng chung kết một giải đấu mà cứ phải di chuyển đường dài, đổi chuyến bay liên tục, mà cầu thủ sau mỗi trận đấu thì cần nhiều thời gian nghỉ ngơi, hồi phục thì chất lượng trận đấu mới tốt được.

THANH HÀ