Chủ tịch FIFA sẽ là người châu Á?
(PLO)- Hàng loạt ứng viên ghế chủ tịch FIFA bị đình chỉ lãnh đạo khiến các ứng viên châu Á rất sáng cửa nắm ghế chủ tịch FIFA.

Chủ tịch FIFA sẽ là người châu Á? - ảnh 1
Đương kim Phó Chủ tịch FIFA Ali Al-Hussein (trái) và Maradona.

Hiện nay hai ứng viên đến từ châu Á gồm đương kim Phó Chủ tịch FIFA Ali Al-Hussein là thành viên hoàng gia Jordan (em trai vua Jordan), ông cũng là Chủ tịch LĐBĐ Tây Á. Nhân vật thứ hai cũng không kém phần nặng ký, đó là đương kim Chủ tịch LĐBĐ châu Á Ebrahim Al Khalifa cũng là một thành viên hoàng thân vương quốc giàu có vì dầu mỏ Bahrain. Bản thân ông Khalifa là một tỉ phú.

Sau khi hàng loạt nhân vật số má bị đình chỉ hoạt động bóng đá như ứng viên Chung Mong Joon - cựu Phó Chủ tịch FIFA, tỉ phú và là cổ đông của tập đoàn Huyndai bị loại, gần đây nhất là ứng viên sáng giá hàng đầu - chủ tịch UEFA Platini mà Tiểu ban Kỷ luật FIFA đang xem xét loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá vì bị buộc tội nhận hối lộ 2 triệu USD từ ông Sepp Blatter, các ứng cử viên đến từ châu Á trở nên đầy tiềm lực.

Nếu hai nhân vật châu Á kể trên bước vào cuộc đua thì sẽ tranh ngôi cùng những nhân vật sau đây: tỉ phú kim cương Nam Phi có biệt danh Tokyo Sexwale, từng là người đồng chí của cựu lãnh đạo đảng Đại hội dân tộc Phi Nelson Mandela. Ứng viên khác là Gianni Infantino, Tổng Thư ký LĐBĐ châu Âu.

Chủ tịch FIFA sẽ là người châu Á? - ảnh 2
Đương kim Chủ tịch AFC Ebrahim Al-Khalifa.

Vấn đề quan trọng nhất của châu Á hiện nay là phải biết đoàn kết lại tranh thủ những lá phiếu của các cử tri nhỏ và các đại cử tri châu Á nằm trong ban điều hành FIFA.

Cuộc bầu cử chiếc ghế chủ tịch FIFA sẽ diễn ra vào tháng 2-2016.

TẤN PHƯỚC