Chủ tịch LĐBĐ Malaysia 'một đầu đội hai nón'
(PLO)- Làm sao công ty tổ chức bóng đá chuyên nghiệp không phải là "sân sau" của LĐBĐ quốc gia khi ông Hamidin vừa là chủ tịch LĐBĐ quốc gia vừa chủ tịch công ty tổ chức bóng đá chuyên nghiệp...

Chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM) Hamidin Mohd Amin vừa được bầu chọn làm chủ tịch công ty tổ chức bóng đá chuyên nghiệp (MFL).

“Một đầu đội hai nón” nhiệm vụ đầy thách thức và làm sao cân bằng.

Chủ tịch LĐBĐ Malaysia 'một đầu đội hai nón' - ảnh 1
Ông Hamidin (giữa), một đầu đội hai nón.

Ngay sau đại hội MFL lập tức công ty này phải họp bàn sửa đổi quy chế cho phù hợp. Chiếc ghế chủ tịch công ty tổ chức bóng đá chuyên nghiệp này trước đây do hoàng tử Ismail, cựu chủ tịch FAM ngồi sau khi ông từ chức ở FAM… Rồi hoàng tử Ismail cũng từ chức nốt vì ông muốn gắn kết với HLV tâm huyết của mình là Johor Darul Tazim. Từ đó đến nay chưa ai chính thức ngồi vào cho đến ngày 14-9 thì nó thuộc về ông Hamidin.

Báo chí Malaysia hầu hết giật tít “Chủ tịch Hamidin một đầu đội hai nón”. MFL có 23 cổ đông gồm các đội M-League 1 và 2, cùng với một số đối tác khác. Các bên đã chấp nhận ngồi lại để thay đổi quy chế, điều lệ của công ty, trong đó ghế chủ tịch không dính líu đến bất kỳ đội bóng nào.

Điều mà FAM lẫn MFL cân nhắc và thay đổi làm sao MFL không phải là “phiên  bản 2.0” của FAM.

Nhiệm vụ của ông Hamidin rất nặng, khi ngồi vào ghế chủ tịch MFL. Ông đã phát biểu ngay rằng trong tương lai cần phải mở rộng ứng viên chủ tịch MFL để tổ chức này có nhiều cơ hội thu hút nhân tài. Nhân tài quản trị công ty bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều nhưng thói quen ngại và sợ nó đã cản trở phát triển. Hãy nhìn sang Thai-League, họ mời cả người Singapore ngồi vào ghế quan trọng nhất của Công ty Thai-League, đó là ông Benjamin Tan. Thai-League rất hiệu quả trong kinh doanh, nó đúng với vai trò quản lý của mình.

Nó không bị chi phối bởi vai trò quản trị của LĐBĐ quốc gia hay gọi khác đi là “sân sau” của nhiều quan chức LĐBĐ.

THANH HÀ