Chủ tịch CLB Napoli của Ý - ông Aurelio De Laurentiis đã thẳng thừng như thế khi nói về vấn nạn chèo kéo, những vụ chuyển nhượng, mua bán cầu thủ với giá trên trời.

Không biết có phải nóng mặt vì chuyện mất tay săn bàn hàng đầu Higuain đầu mùa này (về tay Juventus) hay không mà ông chủ Napoli không tiếc lời chỉ trích giới môi giới cầu thủ.

“Cò” cầu thủ là bệnh ung thư của bóng đá - ảnh 1
Ông Aurelio ví giới "cò" là căn bệnh ung thư.

Trong hội thảo thương mại và bóng đá chuyên nghiệp diễn ra tại hội trường sân Stamford Brigde của Chelsea, ông Aurelio đã đăng đàn chỉ trích nặng giới “cò" mà ông mô tả là “căn bệnh ung thư của bóng đá”.

Lời phát biểu này được nhiều ông chủ khác tán thưởng nhưng cũng có người cười nói ông… dại, ai biểu qua cò làm gì.

Trước phát biểu như vậy, Chủ tịch West Ham Karren Brady nói: “Cũng tùy theo từng tay "cò" nhưng vì sao ông phải thông qua "cò" làm gì!?”.

“Cò” cầu thủ là bệnh ung thư của bóng đá - ảnh 2
Pogba có xứng đáng giá 89 triệu bảng Anh khi bị "cò" đẩy giá lên cao chót vót?

Ông Aurelio nói tiếp, cầu thủ trả tiền cho “cò”, CLB trả tiền cho họ. Không chỉ bóng đá, thế giới showbiz của Hollywood cũng cần “cò”.

Một số ông chủ những CLB nhỏ ở Anh thì cho rằng việc họ mua bán cầu thủ không thông qua "cò" đã tiết kiệm được những khoản chi tiêu lớn.

Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề một chiều. Còn ông Aurelio lại có những bức xúc khác, chẳng hạn như mùa bóng vừa qua Napoli buộc phải bán cầu thủ xuất sắc của họ - Hihuain cho Juventus với giá kỷ lục. Việc Higuain dứt áo ra đi được cho là có bàn tay của "cò" tác động. Điều này làm vị chủ tịch Napoli điên tiết.

Ông Aurelio cũng chỉ ra mùa này giải Ngoại hạng Anh đạt mức chuyển nhượng kỷ lục hơn 1 tỉ bảng Anh. Trong đó ông cho rằng "cò" và những nhân vật trung gian khác bỏ túi rất nhiều tiền từ những thương vụ chuyển nhượng này. Ngành thuế thì mất đi các khoản thuế thu nhập cực lớn. Chưa kể họ đang phá hoại nền bóng đá và sự phát triển bền  vững.

Ông Aurelio De Laurentiis là người giải cứu Napoli năm 2004 khi CLB đang bên bờ vực phá sản. Tiếp nhận đội và xây dựng lại trong sự căng cơ. Thế nhưng ông thực sự đã nản với giới "cò" mà ông mô tả họ là căn bệnh ung thư của bóng đá.