Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng
(PLO) - Ông Park từng bày quân đánh bại Olympic Nhật tại Asiad 18 nên tư tưởng cầu thủ Việt Nam không hề run sợ trước Nhật. Một khi Việt Nam không đánh mất mình thì chả ngại đội nào nữa.

Tuyển Nhật Bản có một lực lượng rất mạnh dự Asian Cup 2019 nhưng Nhật vẫn cứ áp dụng “bài cù nhầy” để đối đầu với Saudi Arabia và họ đã thắng.

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng - ảnh 1
Saudi Arabia thua Nhật một cách tức tưởi.

Đó là bàn thắng duy nhất từ tình huống cố định. Từ pha phạt góc, một cú đánh đầu ăn bàn… đủ đưa Nhật góp mặt ở tứ kết chạm trán với “hiện tượng của giải” Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là “Việt Nam có thể chơi “cù nhầy” như cách Nhật thể hiện biến  Saudi Arabia thành cái bóng của chính mình rồi thua trong tức tưởi hay không?

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng - ảnh 2
Saudi Arabia bị tê liệt hoàn toàn trước lối chơi "cù nhầy" của Nhật.

Câu hỏi thứ hai là “thắng Nhật được không?”. Mang các đặc trưng ra so sánh thì tuyển Việt Nam không thể so sánh được với Nhật. Nhật có một dàn hảo thủ chơi bóng ở châu Âu và bên cạnh đó là các sao sáng nhất của J- League 1, vốn là một giải đấu hàng đầu châu Á.

HLV Hajime Moriyasu đã thể hiện phần nào tính cách của mình rồi, đó là một HLV thực dụng, rất châu Âu, tính cống hiến được xếp sau tính hiệu quả.

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng - ảnh 3
Nhưng tuyển Việt Nam thì bây giờ chả ngán ai nữa.

Phong cách cầm quân của Park Hang-seo trong quá trình dẫn dắt tuyển Việt Nam một năm qua, thì chưa hẳn tuyển Việt Nam chơi thứ bóng đá “cù nhầy”, thứ bóng đá thiếu cống hiến. Ở HLV Park Hang-seo quan trọng nhất là mang đến tính bất ngờ cho đối phương bằng lối chơi theo cách của mình.

Những buổi tập chiến thuật của tuyển Việt Nam chẳng ai biết cả. Báo chí vào chỉ được chụp hình, phỏng vấn chừng 15 phút rồi ra ngoài, chẳng biết thầy trò Park Hang-seo tập gì.

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng - ảnh 4
Nhật chơi rất khó hiểu.

Asiad 18, ông Park Hang-seo từng cầm quân Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Nhật 1-0 bằng bàn thắng của Quang Hải ở trận cuối cùng vòng bảng. Lúc này, Việt Nam đã có suất vào vòng trong, tức vòng 16 đội nhưng vẫn chơi hết mình tìm trận thắng theo đúng mong muốn và phát biểu của ông Park trước trận.

Lần đó thì dư luận cũng có lời ra tiếng vào rằng, sao ông Park không dưỡng sức cho trụ cột ở những vòng tới mà đi “lấy trứng chọi đá” để làm tiềm ẩn chấn thương, mất sức, mất người…

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng - ảnh 5
Nhưng Việt Nam thì không cần hiểu và "chiến" thôi.

Nhưng ông Park có cái lý của mình rằng cứ “chơi” với Nhật ra ngô ra khoai để biết mình là ai. Và bây giờ đây, đó có thể là một liều doping để cầu thủ nghĩ tới mà chẳng còn ngán Nhật, sợ Nhật, khớp Nhật nữa.

Lần Asiad 18 đó thì Nhật vào chung kết và thua Hàn Quốc còn Việt Nam thì đạt hạng tư.

Tối nay các học trò ông Park Hang-seo sẽ xung trận mà không mặc cảm, sợ Nhật nữa. Bởi gần nhất là Olympic Nhật cũng từng thua Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua tại Asiad 18 rồi.

Cửa thắng của tuyển Việt Nam với Nhật tối nay là vẫn có, thậm chí là rõ ràng, cơ hội thắng Nhật có thể 30%.

THANH PHƯƠNG