'Đá cái này là đá gì thế?'
(PLO)- Vòng loại World Cup bảng G cứ như bán kết AFF Cup... và khi nào thì cơ hội tranh vé World Cup của Việt Nam ra sao?

Câu chuyện người hâm mộ Việt Nam râm ran trước, trong và sau mỗi trận đấu khi có tuyển Việt Nam thi đấu. Người hâm mộ cứ quan tâm đá với ai mà thôi. Nhưng cũng có người hỏi- “Đá AFF Cup à”, “Đá giải gì thế?”…

'Đá cái này là đá gì thế?' - ảnh 1
Các trận vòng loại World Cup bảng G... cứ như AFF Cup

Phải nói lời cám ơn với cựu danh thủ Úc Tim Cahill vì chính “bàn tay khéo” của Cahill bốc những lá thăm đưa những trận vòng loại World Cup 2022, bảng G trở nên thi vị hơn không riêng gì cho người hâm mộ Việt Nam mà còn Thái Lan, Malaysia, Indonesia nữa. Vì bốn ông lớn Đông Nam Á rơi vào cùng một bảng…nên cứ mỗi khi tuyển Việt Nam đá vòng loại này… cứ như AFF Cup vốn quen thuộc với hàng triệu người hâm mộ Việt Nam, vừa tầm và đầy hy vọng cho bóng đá Việt Nam vậy.

'Đá cái này là đá gì thế?' - ảnh 2
Việt Nam chạm trán Thái Lan ngày 5-9

Đây là sân chơi vòng loại World Cup 2022, giai đoạn hai.

Châu Á có 47 đội tuyển quốc gia, vùng, lãnh thổ, các đảo quốc… có đội tuyển riêng. Tuy nhiên, một số đảo quốc trên Thái Bình Dương và đội tuyển yếu không tham dự, còn lại 42 đội tham dự. Theo thứ tự FIFA, đội xếp từ  thứ nhất châu Á đến thứ 36 không phải dự vòng sơ loại. Sáu đội từ 37 đến 42 châu Á phải dự vòng sơ loại, bắt cặp nhau đá lượt đi và về ai thắng chung cuộc vào giai đoạn hai vòng loại World Cup 2022. Tức có ba đội vào giai đoạn hai.

'Đá cái này là đá gì thế?' - ảnh 3
Thái Lan chạm trán Indonesia cứ như bán kết, chung kết AFF Cup

Như vậy giai đoạn hai có 40 đội. 40 đội này có chia làm tám bảng, tức mỗi bảng năm đội. Mỗi bảng đá vòng tròn lượt đi và về để chọn ra tám đội vô địch bảng đồng thời mang tám đội nhì của tám bảng ra so sánh điểm số và chỉ số phụ để xác định bốn đội thứ nhì có thành tích tốt nhất cùng tám đội vô địch bảng vào giai đoạn ba.

12 đội vào gian đoạn 3 có được 12 suất dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Đồng thời 12 đội này tiếp tục chia làm hai bảng đá tiếp vòng tròn lượt đi và về. Mỗi bảng chọn hai đội nhất và nhì đi World Cup 2022, hai đội thứ ba của hai bảng đá play off lượt đi và về chọn đội thắng chung cuộc để đi đá play off với khu vực khác (có thể là Nam Mỹ, Caribe…) để dành suất còn lại đi World Cup 2022.

'Đá cái này là đá gì thế?' - ảnh 4
Tương tự Malaysia đá với Indonesia tại bảng G

Đến vòng chung kết Asian Cup 2023, ngoài 12 suất trên thì AFC bốc thăm cho các đội tuyển khác tranh vòng loại để xác định tiếp 12 suất còn lại đá Asian Cup 2023.

Lần World Cup 2018, tuyển Việt Nam không vào được giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á nên phải tranh vòng loại Asian Cup 2019 và kết quả là có suất dự vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE.

THANH HÀ