Hai năm qua, tuyển Campuchia thua tuyển Việt Nam ba lần nhưng những trận thắng của tuyển Việt Nam đều… mướt mồ hôi và quá vất vả. Lần thắng 2-1 trận vòng bảng cuối cùng ở AFF Cup 2016 tại Nay Pyi Taw, lần lượt đi vòng loại Asian Cup 2019 này ngày 5-9 ở Phnom Penh và trận lượt về vừa kết thúc.

Đá như thế mà cứ đòi gặp tuyển Indonesia, tuyển Malaysia và tuyển Thái Lan phải đòi “ăn thịt” mới chịu.

Đá vật vã thế mà cứ đòi 'thịt' Thái, 'thịt' Indonesia… - ảnh 1
Công Phượng hôm nay góp một bàn.

Ai chả mong tuyển Việt Nam cất cánh và đánh bại những đối thủ lớn của khu vực Đông Nam Á nhưng thực lực ta đang có và đòi hỏi quá cao của nhiều người đã tạo ra ảo giác rồi. Hãy trở về thực tại!

Các cầu thủ Campuchia còn rất trẻ, mà giải C-League (giải vô địch Campuchia) thì mới ra đời mà chất lượng cũng kém, thật không thể so bì cầu thủ Campuchia với Việt Nam được.

Đá vật vã thế mà cứ đòi 'thịt' Thái, 'thịt' Indonesia… - ảnh 2
Việt Nam vẫn duy trì ngôi nhì bảng C.

Trận đấu vừa kết thúc (Việt Nam thắng 5-0) do Campuchia vỡ trận từ bàn thua thứ hai do Văn Quyết ghi. Đá với Campuchia nhưng tuyển Việt Nam thể hiện kém lắm, mảng miếng và chuyền lạc địa chỉ cũng như chuyền vào chân đối phương quá nhiều, những pha áp sát cầu môn của tuyển Việt Nam thì lại chuyền vào chân hậu vệ Campuchia.

Chẳng hề chê tuyển Việt Nam nhưng chúng ta đang ở đâu trong khu vực Đông Nam Á là điều phải nhìn ra để khỏi… đau lòng khi thua Malaysia, Indonesia, đừng nói đến Thái Lan. Hãy nhìn một giải V-League chất lượng ra sao, cầu thủ thể hiện như thế nào, sân bãi ra sao mà đòi “thịt” hết các đối thủ Đông Nam Á mới chịu. Đừng ảo tưởng nữa!

Đá vật vã thế mà cứ đòi 'thịt' Thái, 'thịt' Indonesia… - ảnh 3
Campuchia vỡ trận.

Bóng đá Việt Nam vốn không thua các tài năng, minh chứng cho điều đó là các đội trẻ Việt Nam thể hiện rất tốt nhiều năm qua ở sân chơi vòng loại và thậm chí vòng chung kết châu lục.

Nhưng những tài năng trẻ ấy được nuôi dưỡng thế nào khi trưởng thành và đá V-League là vấn đề lớn, quan trọng. Ngay cả những tuyển thủ như Công Phượng, Quang Hải, Văn Thanh, Văn Toàn… được đá trong môi trường V- League ra sao để phát huy tài năng. Họ đã được đào tạo bài bản nhưng môi trường V-League thiếu chất lượng thì không thể có đội tuyển chất lượng được.

Hãy thử hình dung cách thể hiện của tuyển Việt Nam như trận thắng Campuchia thế này mà nếu gặp tuyển Malaysia, Indonesia thì làm sao thắng nổi?!