Bóng đá nữ Asiad 18 có 11 đội tham dự. 11 đội này được chia làm ba bảng. Bảng A và B có bốn đội, riêng bảng C ba đội.

Sau các trận vòng bảng thì bảng A và B mỗi bảng lấy ba đội đi tiếp vào tứ kết, còn bảng C có Việt Nam, Nhật và Thái Lan thì lấy hai đội vào tứ kết.

Đệ tứ anh hào châu Á, Thái Lan bị loại theo cách đau đớn - ảnh 1
Hàn Quốc (trắng) đá với Maldives như một cữ dượt cũng tạo "mưa gôn" tám bàn.

Nhìn vào ba bảng thì bảng C nơi có Nhật, Việt Nam và Thái Lan là căng nhất, nhất là Việt Nam với Thái Lan kèn cựa nhau ở suất thứ hai, còn Nhật thì ở đẳng cấp hàng đầu thế giới rồi.

Giữa Việt Nam và Thái Lan, ai bị loại ngay sau vòng bảng cũng… bất công và tiếc nuối. Cuối cùng, Thái Lan bị loại sau khi thua trực tiếp trước các cô gái Việt Nam 2-3 trong trận tranh suất thứ hai bảng C sau Nhật.

Đệ tứ anh hào châu Á, Thái Lan bị loại theo cách đau đớn - ảnh 2
Thái Lan có suất đá VCK World Cup 2019 nhưng đã bị Việt Nam loại sau vòng bảng.

Cũng cần nhớ rằng với bóng đá nữ châu Á thì Thái Lan và Việt Nam luôn kèn cựa vị trí thứ sáu châu Á sau những bà chị như Nhật, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chiều 19-8, Thái Lan đã thua Việt Nam 2-3, trước đó họ thua Nhật 0-2 và chính thức “đặt vé” về nước. Thật là bất công cho họ vì ở bình diện châu lục thì Thái Lan hiện đứng thứ tư (theo kết quả VCK châu Á tại Jordan vừa  qua) và họ có suất dự VCK World Cup 2019 tại Pháp.

Trong khi đó ở hai bảng A và B thì có nhiều đội quá yếu vẫn có suất đi tiếp. Đau cho nữ Thái Lan là ở chỗ đó.

Đệ tứ anh hào châu Á, Thái Lan bị loại theo cách đau đớn - ảnh 3
Đài Loan chỉ trung bình yếu nhưng vẫn thắng Indonesia 4-0.

Ở bảng A, ngoài Hàn Quốc mạnh thì Đài Loan trung bình yếu, còn lại Maldives và Indonesia rất yếu. Bảng B, ngoài Hàn Quốc và Trung Quốc mạnh thì Hong Kong yếu còn Tajikistan rất yếu.

Hai bảng này sau vòng bảng thì lấy mỗi bảng đến ba đội đi tiếp vào tứ kết. Tất nhiên là nó sẽ “lọt” ít nhất ba đội rất yếu ở tứ kết, trong khi đó Thái Lan cực mạnh đã bị loại.

Giả dụ trong trường hợp chiều qua, thầy trò HLV Mai Đức Chung thua Thái Lan thì hầu như chắc chắn Việt Nam bị loại vì lượt cuối gặp Nhật không có cửa. Nếu như vậy thì chúng ta sẽ luyến tiếc và bực bội đến chừng nào.

Nữ Thái Lan đã chính thức về nước, họ cũng sẽ hậm hực nếu những đội cực yếu ở châu lục và rất yếu ở bảng A và B vào tứ kết.

Chính vì lẽ đó, ngoài tuyển Việt Nam ở bảng C thì hai bảng còn lại… cực yếu, cực tệ mới bị loại.