“Định dạng” HA Gia Lai khi vắng những trụ cột
(PLO)- Thiếu cùng lúc nhiều trụ cột đã ra đi như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh (chấn thương), Đông Triều về Bình Dương... nhưng HA Gia Lai bỗng thắng to trước đối thủ khó chơi S. Khánh Hòa... Điều này lý giải ra sao?

Mùa V-League 2019, HA Gia Lai khởi đi khi thiếu ba trụ cột đều là tuyển thủ quốc gia gồm Văn Thanh (chấn thương phải phẫu thuật), Công Phượng sang Incheon Utd, Xuân Trường đầu quân Buriram Utd… Nhưng ra quân trận đầu HA Gia Lai đã có chiến thắng thuyết phục trước S. Khánh Hòa 4-1. Một chiến thắng mang lại sự lạc quan lớn cho HA Gia Lai, cho ban huấn luyện và cho toàn đội này. Song chiến thắng ấy có tạo ra lạc quan cho một mùa giải hay không khi đội đã vắng đi hàng loạt trụ cột?

“Định dạng” HA Gia Lai khi vắng những trụ cột - ảnh 1
Văn Toàn và Minh Vương ăn mừng bàn thắng đầu trong chiến thắng 4-1 trước S. Khánh Hòa

Thứ nhất về mặt con người, có thể nói rằng sự ra đi của Công Phượng làm cho HLV Dương Minh Ninh dễ dàng có nhiều sự lựa chọn thay thế ở hàng công. Trước đây HA Gia Lai có những ngoại binh chơi giỏi nhưng về làm “đối tác” với Công Phượng đều phải “làm nền” cho Công Phượng, nếu không ăn ý thì ngoại binh ra đi, điển hình là Rimario. Khi đi ra khỏi HA Gia Lai về Thanh Hóa thì Rimario thể hiện rất tốt. Trong màu áo HA Gia Lai, Rimario cũng từng thể hiện rất tốt nếu được chơi đừng quá vì Công Phượng.

“Định dạng” HA Gia Lai khi vắng những trụ cột - ảnh 2
Tuấn Anh trở lại sau một mùa dưỡng thương

Mùa 2019 này, ngoại binh chơi tiền đạo của HA Gia Lai là Chevaughn (số 10) ra quân trận đầu V- League đã góp cú đúp cho chiến  thắng 4-1 trước S. Khánh Hòa. Chevaughn chưa hẳn đã tinh tế, uyển chuyển, khéo léo nhưng bản năng “sát thủ” là rất tốt.

Mùa này hàng tiền đạo của HA Gia Lai có thể chỉ mặt là Văn Toàn, Minh Vương, Châu Ngọc Quang, Chevaughn. Hai tiền đạo đang làm nhiệm vụ ở U-22 Việt Nam chơi rất hay là Thanh Sơn và Thanh Hậu cũng đầy triển vọng ở giai đoạn hai V- League 2019 khi tới đây tiếp tục trui rèn kinh nghiệm quốc tế qua vòng loại U-23 châu Á

“Định dạng” HA Gia Lai khi vắng những trụ cột - ảnh 3
HA Gia Lai trong trận thắng S. Khánh Hòa ở lượt trận đầu V- League 2019

Việc Công Phượng hiện diện như là một “hằng số” ở hàng công HA Gia Lai lắm lúc rất khó xử cho nhiều phía. HLV Dương Minh Ninh bị áp lực phải có Phượng ra sân. Tìm “đối tác” đá với  Phượng phải “phục vụ” và ăn ý với Phượng để Phượng tỏa sáng, tức “đối tác” phải luôn theo Phượng và “làm nền” cho Phượng mà thôi. Điều này gây nên nhiều khó khăn cho đồng đội trên sân, cho tiền đạo chơi chung với Công Phượng và cho cả HLV trưởng vì lắm áp lực.

Công Phượng không tạo ra áp lực đó, nhưng chính “hotboy” của bóng đá Việt Nam đã làm cho HLV, lãnh đạo HA Gia Lai và thậm chí fan hâm mộ của đội bóng vô tình buộc như thế.

Chẳng phải vô cớ mà trước đây, khi Raul Gonzalez là công thần của bóng đá Tây Ban Nha, là tiền đạo của “ông trùm” Florentino Perez lắm quyền lực ở Real và Tây Ban Nha, nhưng HLV Aguiro nhận ra điểm mạnh của Raul cũng là điểm yếu cho toàn đội, cứ phải “làm nền” cho Raul mà thôi. Cuối cùng HLV Aguiro thẳng tay loại Raul…và mở đầu cho một Tây Ban Nha thống trị châu Âu và thế giới với ngôi vô địch châu Âu 2008.

Trước khi HLV Aguiro dũng cảm và quyết đoán loại Raul, ông đã chịu lắm áp lực, thậm chí báo chí còn điều tra quá khứ HLV Aguiro là đảng phái độc tài, phân biệt chủng tộc nhằm kết tội ông…

Công Phượng sang Hàn Quốc, tức vắng bóng ở HA Gia Lai chưa biết gây tác động theo chiều nào với đội bóng phố núi. Nhưng chắc chắn một điều mà những tiền đạo HA Gia Lai, kể cả ngoại binh sẽ thoải mái hơn và sáng tạo hơn trong cách chơi, cách thể hiện của mình. Nó có thể giúp hàng công của HA Gia Lai đột biến hơn, thăng hoa hơn và nhiều yếu tố bất ngờ hơn.

Trong số bốn bàn thắng mà các cầu thủ HA Gia Lai ghi được thì Minh Vương một bàn, Chevaughn hai bàn và Hồng Duy góp một bàn.

Hãy chờ HA Gia Lai mùa này vắng ba trụ cột đình đám nhất, Tuấn Anh đảm đương vai trò nhạc trưởng thay cho Xuân Trường thì đội bóng phố núi này thể hiện ra sao?

THANH HÀ