Cuối cùng, Bộ Thanh niên&Thể thao Malaysia thuyết phục Ủy ban An ninh Quốc gia thành công để bóng đá được đặc cách tập luyện trước.

Người vui vẻ nhất đón nhận tin này là HLV Tan Cheng Hoe của tuyển Malaysia. Theo đó ngày 15-6, bóng đá Malaysia nói chung và đội tuyển quốc gia sẽ được tập luyện trở lại theo “nhịp sống bình thường mới”, trong điều kiện chuẩn mực đã được duyệt.

Đối thủ của tuyển Việt Nam gấp rút trở lại giữa dịch COVID-19 - ảnh 1
Đối thủ sắp tới của Malaysia là UAE và Việt Nam (lượt về vòng loại World Cup 2022, bảng G).

Lệnh cách ly xã hội của Malaysia vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, bóng đá đã được trở lại sớm nhờ cơ quan Bộ thuyết phục với Hội đồng An ninh Quốc gia. Hội đồng này là đơn vị toàn quyền ra quyết định lệnh cách ly xã hội để ngăn ngừa dịch COVID-19. Hội đồng do quân đội và Cảnh sát Malaysia quản lý.

LĐBĐ Malaysia (FAM) lẫn công ty tổ chức giải chuyên nghiệp MFL đã trình bày “bộ chuẩn mực” về việc bóng đá tập trung nhưng đảm bảo “giãn cách xã hội” và đã được thông qua.

Đội tuyển Malaysia sẽ tập trung tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Wisma trong điều kiện phải đảm bảo giãn cách xã hội. Tại Wisma còn có những môn khác cũng tập trung trong điều kiện khắc khe của giãn cách xã hội.

Kế hoạch của HLV Tan Cheng Hoe là gọi dự tuyển quốc gia lên tập trung để cập nhật hóa các chương trình tập luyện sắp tới của đội tuyển. Đến cuối tháng 8, các cầu thủ sẽ được trả về CLB chuẩn bị tham dự M-League.

Một diễn tiến khác cho biết, La Liga của Tây Ban Nha, đối tác của M-League cũng sẽ trợ giúp để M-League có thể trở lại.

La Liga của Tây Ban Nha sẽ cử cựu danh thủ Diego Forlan của Uruguay và Atletico Madrid trò chuyện trực tuyến với lãnh đạo MFL và các lãnh đạo CLB thuộc M-League. Forlan sẽ tư vấn giúp các CLB của Malaysia tiếp cận công tác chuẩn bị và thi đấu trong điều kiện giãn cách xã hội.