Đội tuyển Việt Nam bình yên trước 'bão'
(PLO)- Bước chạy đà trước giải hoàn hảo của thầy trò Hữu Thắng trước thềm AFF Cup 2016 sẽ khiến các đối thủ kiêng dè và cẩn trọng hơn bình thường.

Trong cuộc họp báo trước giờ bóng lăn ngày 19-11, HLV Hữu Thắng nói ông bất ngờ đến ngỡ ngàng khi truyền thông quốc tế đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam.

Dựa vào các thông số chuyên môn trong các trận giao hữu quốc tế, thầy trò Hữu Thắng để lại nhiều ấn tượng và nổi lên như một ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch AFF Cup 2016. Bên cạnh đó, phong độ của đội tuyển Việt Nam ở đấu trường này cũng ổn định với 10 lần tham dự thì có đến tám lần vào đến bán kết.

Ở sáu trận giao hữu trước giải đấu này, thầy trò Hữu Thắng đã thể hiện một gương mặt sáng sủa với năm trận thắng, một trận hòa. Ban huấn luyện đã tận dụng quân xanh cho các tuyển thủ thử nghiệm đến trận cuối cùng. Trận nào HLV Hữu Thắng cũng cho thay hơn ba cầu thủ như những đòn gió đánh lạc hướng tai mắt của đối phương nếu chỉ đơn thuần soi qua băng ghi hình.

Đội tuyển Việt Nam ở bảng B là một thế lực lớn, đủ khả năng chấp một trong hai suất vào bán kết dù HLV Hữu Thắng vẫn luôn khiêm tốn nói khi bóng chưa lăn chưa thể nói trước điều gì.

Đơn giản ông luôn dự báo những rủi ro ngoài tầm kiểm soát, mà mới nhất là đội tuyển vừa chia tay át chủ bài Tuấn Anh do chấn thương. Không ai biết những “cơn bão dữ” khác ập đến lúc nào, nên cẩn trọng vẫn hơn.

Trong khi đó, chủ nhà Myanmar vừa có chuyến tập huấn châu Âu nhưng với thành phần trẻ trung, dù năm ngoái vào chung kết SEA Games, không phải là chướng ngại quá lớn cho thầy trò Hữu Thắng.

Trong các lần đối đầu ở AFF Cup, đội tuyển Myanmar có hai lần thua Việt Nam và một lần hòa. Ngay cả HLV Gerd Zeise cũng nói ông không đặt chỉ tiêu quá cao ở AFF Cup hiện tại mà các học trò nghĩ nhiều đến tương lai hơn.

Còn với đội tuyển Malaysia hiện nay cũng không được đánh giá cao. Thầy trò Ong Kim Swee có những chỉ số chuyên môn so với bảy đội bóng khác ở hai bảng chỉ hơn mỗi Campuchia.

Có điều, Malaysia lại luôn là khắc tinh của đội tuyển Việt Nam ở hai ký AFF Cup gần nhất. Năm 2010, tuyển Malaysia từng biến Việt Nam thành cựu vương và bốn năm sau, họ lại tiếp tục hạ thầy trò Miura cũng ở hai trận bán kết.

Cuối cùng là đội tuyển Campuchia bị đánh giá yếu nhất bảng B không chỉ do phải chơi vòng loại, mà nội lực của họ cũng không mạnh. HLV Lee Tae Hoon người Hàn Quốc của cao giọng đòi giúp Campuchia vào bán kết AFF Cup 2016 nhưng đấy chẳng qua là một kiểu lên giây cót tinh thần như 10 kỳ trước đây chưa bao giờ họ vượt qua vòng bảng.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm hỏi đội tuyển Việt Nam trước giờ ra quân
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm hỏi đội tuyển Việt Nam trước giờ ra quân

Những buổi tập cuối cùng của đội tuyển Việt Nam luôn ngập tràn tiếng cười
Những buổi tập cuối cùng của đội tuyển Việt Nam luôn ngập tràn tiếng cười

HLV Hữu Thắng và các đồng nghiệp ở bảng B
HLV Hữu Thắng và các đồng nghiệp ở bảng B trước giờ G

 

NGỌC ANH