“Đóng cửa” sân Lạch Tray?
(PLO)- Điều này gần như là hiện thực vì những vi phạm trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp mà ban tổ chức sân Lạch Tray không đảm bảo công tác an ninh.

Trận đấu sớm vòng 6 V-League 2017 giữa Hải Phòng và Hà Nội được xem là vết nhơ của bóng đá Việt Nam thể hiện qua cách ứng xử của các CĐV. Điều mà biết bao người xem truyền hình đều nghe rõ mồn một những tiếng chửi rủa, văng tục lọt vào âm thanh nhà đài. Không ít CĐV đã chia sẻ rằng vì nhà có con nhỏ nên họ đã phải tắt tivi hoặc trả âm thanh về số 0 để con cái mình không phải ngấm những âm thanh xấu xí dễ bị nhập tâm.

“Đóng cửa” sân Lạch Tray? - ảnh 1
Các cổ động viên Hải Phòng từ bất bình đã chuyển sang những cách cư xử rất xấu xí và vi phạm công tác an ninh khiến sân Lạch Tray nhiều khả năng bị đóng cửa có thời hạn. Ảnh: THETHAOVIETNAM.VN

Những tiếng chửi đấy tập trung vào trọng tài Nguyễn Hiền Triết khi ông cho đội khách Hà Nội hưởng quả 11 m từ một tình huống không rõ ràng khiến đội khách Hà Nội có được 1 điểm trên sân Lạch Tray và đội chủ nhà mất 2 điểm.

Ngoài những tiếng chửi rất chói tai đấy, các CĐV Hải Phòng còn vây cả phòng họp báo làm ảnh hưởng lớn đến buổi họp khiến chính HLV Trương Việt Hoàng của đội chủ nhà đã không thể trả lời được và phải bỏ dở buổi họp báo đấy. Đỉnh điểm là một nhóm cổ động viên Hải Phòng mở cửa sổ và đồng loạt chửi bới với những từ khó nghe nhắm vào trọng tài và ban tổ chức giải đến độ đích thân HLV Trương Việt Hoàng năn nỉ CĐV nhà kiềm chế nhưng bất thành.

Chưa hết, các CĐV Hải Phòng còn vây lấy xe đội khách Hà Nội và lăng mạ khiến đội khách phải mất hơn 30 phút mới rời khỏi sân.

Điều này vi phạm nghiêm trọng đến công tác đảm bảo an ninh cho một trận đấu. Càng không thể vì sai phạm của trọng tài mà các CĐV tự cho mình cái quyền được phá vỡ những quy định và chửi bới những người làm nhiệm vụ, đồng thời phá cả buổi họp báo bắt buộc sau mỗi trận đấu.

Với hành vi trên, chắc chắn sân Lạch Tray sẽ phải nhận án phạt thật gắt gao mà nhẹ là phạt thi đấu trong sân không có khán giả, thậm chí là có thể phải thi đấu trên sân trung lập.

Trong công tác tổ chức giải cần phải tách bạch việc nào ra việc đấy chứ không thể vì sai lầm của trọng tài mà các CĐV tự cho mình cái quyền được “hành pháp” theo kiểu tự phát từ đám đông của mình. Và cũng cần biết đây không phải là lần đầu sân Lạch Tray để xảy ra tình trạng trên, thậm chí là còn “sáng tác” ra cả những banderole mang tính thù hằn, đả kích rất nguy hiểm.

Qua sự cố trên, nếu ban tổ chức bất lực với sân Lạch Tray thì chắc chắn sẽ còn nhiều sự cố trầm trọng tiếp theo sẽ xảy ra ảnh hưởng đến một giải đấu. Do đó, BTC giải cần đưa ra một án phạt đủ răn đe để tránh lặp lại tình trạng này.

NGUYỄN HUY