Dù đã có nhiều cảnh báo rằng Hong Kong đã khác với chính họ cách nay sáu tháng nhưng để đánh giá về tiềm năng đội bóng này thì vẫn chưa được nhìn nhận đúng.

Cầu thủ Hong Kong chơi bóng bằng tinh thần Hàn Quốc

Phải thừa nhận rằng Hong Kong dưới tay thuyền trưởng Kim Pan Gon (Hàn Quốc) đã chơi thứ bóng đá thấp thoáng nét đặc trưng của bóng đá xứ kim chi. Đó là sức mạnh, không khoan nhượng và tinh thần quả cảm. Chính điều đó đã mang lại một trận thắng cho Hong Kong dù nhìn chung các học trò Hoàng Văn Phúc vẫn nhỉnh hơn trong lối chơi mà nhiều người kỳ vọng sẽ có một trận thắng trên sân đối phương.

Diễn tiến 90 phút cho thấy đội tuyển Việt Nam còn tồn tại nhiều điểm yếu. Ngoài một hàng phòng ngự mà cụ thể là hai trung vệ Gia Từ và Michael Nguyễn vẫn chưa có tiếng nói chung thì thể lực là chuyện đáng bàn.

Các cầu thủ Hong Kong có tố chất kỹ thuật không bằng Việt Nam nhưng họ đã dùng sức mạnh của mình để phá được lối chơi của đối phương.

Bất ngờ lớn nhất chính là Hong Kong chơi một thứ bóng đá đầy sức mạnh với tinh thần quả cảm như các cầu thủ Hàn Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Bên cạnh đó phải thừa nhận khả năng đọc trận đấu rất nhanh của HLV Kim Pan Gon đã lệnh cho học trò chơi gây áp lực toàn sân mà đặc biệt là vào hiệp 2. Điều này dần đưa thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc từ việc giữ ưu thế trong hiệp 1 lại hấp tấp và thiếu chính xác ở hiệp 2. Nhiều cầu thủ chuyền nhanh, xử lý vội khi các cầu thủ Hong Kong liên tục tranh chấp và va chạm dẫn đến không thể chủ động kiểm soát thế trận.

Bàn thua của đội tuyển Việt Nam ở phút 87 từ tình huống đá phạt nên khen ngợi cho sự xuất thần của đội trưởng Chan Wai Ho với cú đón bóng và đánh đầu rất khó hơn là chỉ trích hàng thủ Việt Nam.

Ban huấn luyện có sai lầm?

Có những ý kiến chỉ trích HLV Hoàng Văn Phúc nhưng theo chúng tôi thì đội tuyển Việt Nam đã làm được hơn những gì họ có. Lấy thước đo những pha bóng sống động trong trận gặp UAE để cân đong đo đếm nói rằng chúng ta chơi hay và hơn hẳn Hong Kong thì hoàn toàn là sai lầm.

Thực chất thì thầy trò ông Hoàng Văn Phúc chỉ có thế. Họ mạnh về tinh thần do được sự dẫn dắt bởi một trục giữa gồm toàn cựu binh và luôn cho thấy sự khát khao cống hiến. Thái độ cầu tiến của họ rất tốt, nhất là cách đây không lâu khi đội tuyển thua ở AFF Cup.

Nên nhớ thời gian của ông Phúc cho đội tuyển này không nhiều và không ít cầu thủ ông mang đi còn miệt mài ngồi ghế dự bị khi đá V-League. Một đội tuyển như thế chỉ giải quyết nhiều về mặt tinh thần và mặt đấy thì không ai chê các học trò ông Phúc được.

Không thể đòi hỏi Mạc Hồng Quân phải ghi bàn như Công Vinh hay Quốc Anh phải sút cú nào ăn cú đó. Cũng không thể trách bàn thua đấy được vì nó từ pha phối hợp quá hay của Hong Kong. Bàn thắng đấy có chuyên gia ví von nếu lặp lại tình huống đấy thì đội trưởng Chan Wai Ho khó có thể lái quả bóng vào góc xa như đã thực hiện làm sững sờ cả hàng thủ Việt Nam.

Nếu tiếc thì chỉ nên tiếc chúng ta có nhiều cơ hội hơn, chơi chủ động hơn nhưng không tận dụng được bàn thắng. Đó là căn bệnh từ rất lâu rồi chứ không phải bây giờ mới nảy sinh.

Theo chúng tôi thì không nên trầm trọng hóa một trận thua mà đối thủ tiến bộ hơn ta rất nhiều và được đầu tư tốt hơn để chuẩn bị cho mục tiêu xa hơn mà bóng đá Việt Nam trao cho thầy trò ông Hoàng Văn Phúc.

Báo chí Hong Kong nói về trận Hong Kong - Việt Nam

Báo Bưu Điện Hoa Nam: Hong Kong đã rất mạnh mẽ trong những giải quốc tế. Giấc mơ có mặt ở vòng chung kết đang thắp lên. Nhìn chung tuyển Việt Nam chơi hay hơn nhưng việc tận dụng cơ hội còn kém, trong khi đó chỉ có hai tình huống thì Hong Kong tận dụng được một. Sự xuất sắc của Hong Kong chính là chơi thứ bóng đá mạnh mẽ làm đối phương bất ngờ.

Báo Diễn Đàn Hong Kong: HLV Kim Pan Gon đã mang lại một bầu sinh khí mới cho bóng đá Hong Kong, đó là lối chơi rực lửa giàu khát khao. Trong cách chơi của Hong Kong mang dáng dấp của bóng đá Hàn Quốc. Hong Kong đã bước ra giải lớn với một bộ mặt tự tin. Giấc mơ vượt qua vòng loại đang được thắp lên.

● Báo Ming Pao: Tận dụng cơ hội kém, đội tuyển Việt Nam phải trả giá ở phút 87. Dường như đội tuyển Việt Nam có sự tự tin thái quá. Cơ hội nhiều mà không ghi được bàn thắng Việt Nam đã chấp nhận hòa. Thế nhưng các cầu thủ Hong Kong đã chiến đấu đến cùng để chiến thắng và họ làm được điều đó.

TP (lược dịch)

DUY ÂN - NG.HUY