Lần đầu thắng CHDCND Triều Tiên được đánh giá mạnh hơn rất nhiều và thắng đậm đến 5-2 khiến nhiều người ca ngợi thầy trò HLV Hữu Thắng. Những lời nói có cánh được gán cho thầy trò anh ngay trong trận đầu của quá trình khởi động cho AFF Cup.

Cũng đêm đấy, sau chiến thắng hoành tráng của đội tuyển Việt Nam không lâu thì người hâm mộ Thái Lan lại ở thái cực khác. Họ buồn bã khi thấy cơ hội dự vòng chung kết World Cup của đội nhà đã khép lại sau trận thua UAE 1-3.

Giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan luôn có mối quan hệ mật thiết và được xem là đối trọng để ganh đua. Nếu bóng đá Việt Nam từ SEA Games 18 (năm 1995) đến nay vẫn cứ là cột mốc để bóng đá Việt Nam tìm cách vượt qua thì bóng đá Thái Lan lại tính đến những cột mốc khác: Khẳng định mình ở sân chơi châu Á và dám đặt mục tiêu cho World Cup.

Fan Việt thăng hoa, fan Thái buồn  - ảnh 1

Trong khi bóng đá Việt Nam hạnh phúc với chiến thắng đậm trước CHDCND Triều Tiên thì Thái Lan thua đậm trước UAE, khép lại khả năng dự vòng chung kết World Cup. Ảnh: D.PHƯƠNG

Qua nhiều đời thầy ngoại từ Weigang đến Colin Murphy, sang đến Dido rồi Alfred Riedl, Calisto và gần nhất là Miura, các chuyên gia này đều cho rằng bóng đá Thái Lan hơn bóng đá Việt Nam một bậc và cái hơn đấy bắt nguồn từ nền tảng. Thậm chí tại AFF Cup 2008, dù thắng Thái Lan và lên ngôi vô địch AFF Cup nhưng ông Calisto vẫn thừa nhận rằng Thái Lan vẫn hơn Việt Nam và chiến thắng mà các học trò ông làm được là chiến thắng bởi ý chí, bởi tinh thần của một tập thể có quyết tâm cao hơn và cả yếu tố may mắn.

Còn với ông Miura, người đưa bóng đá Việt Nam vào sâu nhất ở một kỳ Asiad hơn cả Thái Lan, lại là người rất sợ mỗi khi phải đối đầu với Thái Lan. Cái thua gần nhất với tỉ số 0-3 tại Mỹ Đình là một minh chứng rõ nhất. Đó cũng là giọt nước tràn ly dẫn đến những kế hoạch lẫn lộ trình làm mới đội tuyển Việt Nam theo nền tảng và triết lý của bóng đá Nhật cũng tiêu tan. Từ đó bóng đá Việt Nam lại trở về với cuộc “cải cách” mới khi bầu Đức kiên quyết “đấu” với các đồng sự ở VFF để chủ trì cuộc biểu quyết sa thải ông Miura và đưa HLV nội Hữu Thắng lên.

Nói HLV Hữu Thắng được bầu Đức “bảo đảm” cho chiếc ghế HLV trưởng cũng đúng, mà nói HLV này đi tìm những giá trị thật từ đám trẻ nhà bầu Đức cũng không sai. Niềm tin ở đội tuyển được củng cố dần qua lối chơi “hiểu về cầu thủ Việt” và “tận dụng tốt những tố chất của cầu thủ Việt”. Đáng chú ý là việc đặt đúng chỗ những cầu thủ của lứa HA Gia Lai-Arsenal JMG kết hợp với những cầu thủ cũ và mới tạo nên hiệu ứng ban đầu.

Sau chiếc cúp vô địch giải tứ hùng Myanmar, mới đây chiến thắng 5-2 trước CHDCND Triều Tiên khiến người hâm mộ Việt Nam phần nào quên đi được trận thua thảm Thái Lan 0-3 ngay trên sân Mỹ Đình.

Đêm 6-10, người hâm mộ Việt Nam ngất ngây hình dung lại cú cứa lòng của Tuấn Anh, pha “dí” tốc độ của Văn Toàn dọn cỗ cho Công Vinh, rồi pha bấm như đặt của Xuân Trường… thì Thái Lan đang ngụp lặn ở vòng loại cuối World Cup mà họ đại diện Đông Nam Á tham dự.

Trong khi người hâm mộ Việt Nam và thầy trò HLV Hữu Thắng ngất ngây với buổi khởi đầu cho quá trình chuẩn bị AFF Cup thì người Thái vẫn đang bận rộn với mục tiêu mới tại World Cup mà bóng đá Thái Lan đặt ra.

Cũng có ý kiến cho rằng một khi Thái Lan dừng bước ở sân chơi World Cup thì họ sẽ trở lại tập trung vào giải đấu dễ hơn với họ là AFF Cup mà họ đã nhiều lần đăng quang.

Bóng đá Thái mơ xa nhưng chưa thể thực hiện được, còn bóng đá Việt Nam thì sau trận giao hữu thắng CHDCND Triều Tiên 5-2 lại đang thăng hoa và mơ đến giấc mơ Đông Nam Á dưới thời thầy nội.

Người Thái buồn vì tính xa nhưng bất thành, còn ta thì hạnh phúc với những gì đi sai đường rồi được nắn chỉnh lại và khởi đầu với niềm tin mới dưới thời thầy nội.

Cứ vui với niềm tin mới và những mục tiêu mới thay cho nỗi buồn tại Mỹ Đình năm ngoái dưới thời thầy ngoại.