Khi đồng đội ghi bàn, cụ thể là bàn nâng tỉ số lên 2-0 của Anh Đức thì phía dưới thủ môn Đặng Văn Lâm có cách ăn mừng riêng theo “cách chào quân đội”.

Giải mã 'cách chào quân đội' của thủ môn Đặng Văn Lâm - ảnh 1
HLV Cherchesov của tuyển Nga chào và mừng học trò Dzyuba ghi bàn

Kiểu ăn mừng của thủ môn Văn Lâm khiến người hâm mộ nhớ đến trước đây tuyển thủ Hồng Sơn ghi bàn cũng hay có cách chào như thế, vì Hồng Sơn là cầu thủ Thể Công, hay CLB Quân đội. Nhưng thủ môn Đặng Văn Lâm thì chào kiểu đó có thể xuất phát từ đâu?

Thủ môn Đặng Văn Lâm mang trong mình hai dòng máu Việt-Nga, bố của Lâm người Việt, mẹ người Nga, anh sinh ra tại Moscow và từng được đào tạo thủ môn tại CLB Spartak Moscow, một CLB dân sự lâu nay có số fan hâm mộ lớn nhất của bóng đá thời Xô Viết cho đến bóng đá Nga sau này.

Giải mã 'cách chào quân đội' của thủ môn Đặng Văn Lâm - ảnh 2
Dzyuba ăn mừng bàn thắng

Nói là dân sự để phân biệt với các CLB khác thuộc các cơ quan chủ quản khác nhau như quân đội, công an, đường sắt… Chẳng hạn các nước Đông Âu những CLB mang tên Dynamo có nghĩa là thuộc ngành công an, Bộ Nội vụ, CSKA là của quân đội, Lokomotive thuộc ngành đường sắt…

Ở Nga, các CLB như CSKA là đội bóng có cách chào này phổ biến và một thời nó thành biểu tượng nhưng vì sao nó “lan” sang Spartak Moscow? Vì lúc đó kiểu chào đó trở thành biểu tượng mạnh và nhiều CLB và nhiều cầu thủ giỏi của CSKA và Spartak cũng hay đầu quân qua lại khiến cách chào này trở thành phổ biến ở Moscow và các đội bóng thủ đô Moscow.

Giải mã 'cách chào quân đội' của thủ môn Đặng Văn Lâm - ảnh 3
Đặng Văn Lâm ăn mừng bàn thắng của đồng đội

Ngày nay nhiều cầu thủ Spartak hay CSKA vẫn “hoài cổ” ăn mừng bàn thắng và chào bằng cách quân đội này.

Trong tuyển Nga, thầy trò HLV Cherchesov và trung phong Dzyuba hiện nay vẫn hay chào nhau cách này khi phấn khích ghi bàn.

Trung phong Dzyuba có cách chào này khi chơi cho Spartak. HLV Cherchesov cũng hay chào kiểu này khi học trò ghi bàn và chia sẻ niềm vui với học trò trong màu áo đội tuyển lẫn CLB.

Đặng Văn Lâm có kiểu chào giống Cherchesov và Dzyuba không phải ngẫu nhiên mà nhiều khả năng nó có nguồn gốc từ đấy.

Thủ môn Đặng Văn Lâm vốn được đào tạo tại Spartak Moscow, cách ăn mừng bàn thắng của Lâm có thể là “tìm về cội nguồn” của mình, chứ nó không đơn giản là ngẫu hứng và vô cớ.