Giáo án của các CLB khi giải bị hoãn vì COVID-19
(PL)- Cả V-League lẫn M-League đều hoãn vì COVID-19. Để đối phó với thời gian nghỉ không mong muốn nhưng vẫn phải giúp cầu thủ duy trì thể lực và phong độ, mỗi CLB đã chọn cho mình một giáo án riêng.

Với các CLB Malaysia có hình thức cơ bản dựa vào giáo án của đội và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại Malaysia, LĐBĐ nước này lẫn công ty tổ chức giải nhà nghề (MFL) yêu cầu tất cả các cầu thủ, nhất là ngoại binh hãy ở lại Malaysia, tại nơi mình đang ở để tiếp tục duy trì tập luyện, không nên tìm cách trở về nước hay di chuyển đi nơi khác vì sẽ gặp rắc rối về thủ tục xuất nhập cảnh, cách ly và nguy cơ lây lan cao cho nhiều cộng đồng khác…

Các CLB từ M-League đến hạng nhất có những giáo án riêng và giám sát cầu thủ mình bằng video bắt buộc mà các cầu thủ phải thực thi.

Do trong tháng 3, ở Kuala Lumpur bùng phát ổ dịch mới từ một thánh đường Hồi giáo khiến Kuala Lumur bị siết rất chặt với những quy định gắt gao để phòng lây lan dịch COVID-19 tại thủ đô. Thế nên các đội đóng quân ở Kuala Lumpur phải theo chế độ nghiêm ngặt. Như đội Terengganu, HLV Roshadi Wahah yêu cầu cầu thủ tự tập tại nhà, tối thiểu hai giờ đồng hồ một cữ tập. HLV này cũng khoe rằng đến thời điểm này thì ông thấy các cầu thủ thực thi rất tốt và có ý thức rất cao.

Giáo án của các CLB khi giải bị hoãn vì COVID-19 - ảnh 1
Cầu thủ SL Nghệ An sau khi giải bị hoãn trở về Nghệ An sẽ tập duy trì với giáo án riêng. Ảnh: TRÂM ANH

Giới cầu thủ không cảm thấy lo lắng khi giải bị hoãn, dừng lại vì tất cả đều hiểu rằng mạng sống, sức khỏe là quan trọng nhất. Trong thời điểm này không thể đánh cược chuyện đá bóng với mạng sống.

Còn với các CLB Việt Nam như SL Nghệ An, sau trận thắng B. Bình Dương và nhận lệnh hoãn giải thì vẫn duy trì lịch tập thường xuyên, mỗi tuần sáu ngày tập, trong đó có ba ngày tập hai buổi. Tương tự, B. Bình Dương cũng duy trì lịch tập không hề nhẹ nhưng chế độ giãn ra, ngày vẫn tập hai buổi và “cắm trại” trong đại bản doanh ở TP mới Bình Dương, hạn chế đến mức thấp nhất việc ra ngoài.

Riêng các tuyến trẻ B. Bình Dương được khuyến cáo và sau những buổi tập trở về sinh hoạt nội bộ.

Các CLB khác cũng đều có những chương trình tập luyện duy trì phong độ.

Nhìn chung, trong khi Đông Nam Á đang trở thành điểm nóng vì dịch COVID-19 bùng phát thì các CLB buộc phải hoãn nhưng vẫn phải có cách tập riêng tùy theo tình hình.

DUY ÂN