Chiều 22-8, tại sân Thống  Nhất, VCK U15 Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2018 sẽ khép lại bằng trận chung kết giữa Sông Lam Nghệ An và Viettel. Đây là trận đấu rất đáng được chờ đợi bởi cả hai được đánh giá cao nhất trước giờ khởi tranh lại đến từ những trung tâm đào tạo trẻ nức tiếng.

Giữa mùa Asiad có trận chung kết trên sân Thống Nhất - ảnh 1
Liệu Viettel có lặp lại hình ảnh này ở trận chung kết chiều nay?

Bóng đá trẻ SLNA đang dần lấy lại vị thế của mình sau một thời gian bị thách thức bởi các thế lực mới. Bằng chứng là U13 SLNA vừa vô địch VCK U13 Quốc gia, U17 SLNA chơi trận chung kết U17 Quốc gia – Cúp Thái Sơn Nam 2018 và chiều 22-8, U15 SLNA đứng trước cơ hội để giành chức vô địch U15 Quốc gia – cúp Thái Sơn Bắc 2018 sau 15 năm chờ đợi.

Trong khi đó, Viettel là trung tâm mới nổi và đang khẳng định vị thế trong làng bóng đá trẻ Việt Nam. Ở VCK U17 Quốc gia – Cúp Thái Sơn Nam 2018, U17 Viettel đã lần đầu tiên giành chức vô địch. Trong khi đó, đây là năm thứ hai liên tiếp U15 Viettel vào chung kết U15 Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc.

Giữa mùa Asiad có trận chung kết trên sân Thống Nhất - ảnh 2
Hay nó thuộc về... SL Nghệ An

Lược qua lịch sử về bề dày thành tích của hai đội bóng trẻ Viettel và SLNA để thấy, cả hai đang làm tốt công tác đào tạo trẻ. Chắc chắn, lứa U15 này của cả Viettel và SLNA cũng không phải là ngoại lệ khi đã khẳng định được giá trị về chuyên môn trên con đường tiến đến trận chung kết U15 Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2018.

Bất bại cho đến trước trận chung kết, điểm mạnh chung của cả U15 Viettel lẫn U15 SLNA là sức mạnh của một tập thể gắn kết, tập luyện với nhau trong một thời gian dài nên chơi rất mạch lạc, ăn ý lẫn nhau. Lối đá của cả hai đội cũng khá đa dạng khi nhuần nhuyễn giữa miếng tấn công biên cũng như những pha phối hợp bật tường, nhóm rất đẹp mắt.

Giữa mùa Asiad có trận chung kết trên sân Thống Nhất - ảnh 3
Viettel không dễ gì đánh bại SL Nghệ An

Trên nền tảng của những cỗ máy vận hành rất đồng bộ ấy, cả U15 SLNA lẫn U15 Viettel cũng sở hữu những cá nhân có khả năng bùng bổ, gây đột biến cao. Ở Viettel, tiền đạo đội trưởng Văn Khang được ví như một thỏi nam châm có sức hút mạnh mẽ đối với hàng phòng ngự đối phương để tạo khoảng trống cho Văn Trường và Văn Tú bùng nổ.

Hiện tại, Trường và Tú cũng đang dẫn đầu danh sách ghi bàn với bốn pha lập công. Bên kia chiến tuyến, Công Huy nổi lên như một cây săn bàn xuất sắc của SLNA khi đang có ba bàn thắng. Tiền đạo Xuân Đại lại sở hữu nền tảng thể lực sung mãn nên bứt phá rất mạnh mẽ.

Nói cách khác, cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An và Viettel được ví như “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Ngay trước thềm VCK U15 Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2018, hai đội đá hai trận giao hữu với nhau và đều kết thúc với tỉ số hòa. Trước đó ở cấp độ nhỏ hơn, những cầu thủ này cũng gặp nhau ở VCK U13 Quốc gia và Viettel chỉ giành chức vô địch khi đánh bại SLNA ở loạt luân lưu sau tỉ số hòa 0-0 trong thời gian chính thức.