1. Các nữ tuyển thủ Việt Nam có một buổi giao lưu thật ấm cúng do báo Phụ Nữ TP.HCM tổ chức ngay trong đêm Giáng sinh an lành. Gọi cho chiến binh Kim Chi đang tranh thủ về quê Bến Tre thăm nhà, nghe giọng chị hớn hở lắm. Mấy chị em ở Bắc cũng sẽ đáp máy bay vào Nam tận hưởng đêm Noel ngọt ngào như chocolate.

Các cô gái nghe nói tiền thưởng gần 10 tỉ đồng mà không dám tin, cứ hỏi mãi có thật thế không. Họ vui mừng rồi lại lo thấp thỏm, không biết lần này có như mấy lần trước, nhiều người hứa thật nhiều và thất hứa thật nhiều. Lương tháng ở CLB của hầu hết chị em ba cọc ba đồng, nuôi mình còn không nổi...

Các tuyển thủ nữ có một mùa Giáng sinh hạnh phúc nhưng với HLV Calisto là một đêm Noel buồn… Ảnh: QUANG THẮNG

Ông trưởng đoàn Trương Hải Tùng cứ sốt sắng hỏi thăm có nơi nào tổ chức cho chị em đi du lịch một bữa nhảy múa thỏa thích. Quanh năm quần đùi áo số mải miết với quả bóng tròn, chị em đâu có nhiều thời gian vui chơi hay lo chuyện riêng mình.

Chợt nhớ đến cái băng quả táo trên đầu Kim Chi trận đá với Myanmar và những bước chân mệt mỏi sau 120 phút vắt kiệt sức trận gặp Thái Lan ở chung kết. Các cô gái Việt Nam đã chơi hết mình để lần thứ tư lên ngôi nữ hoàng Đông Nam Á.

Bỗng ngoái đầu nhìn lại sau 12 năm, chuyện chồng con với họ vẫn khó nói lắm!

2. Nhớ mùa Noel trước, thầy trò Calisto sau chiến thắng vàng Thái Lan ở trận chung kết lượt đi trên sân Bangkok đã biến đêm Noel lạnh lẽo của người Việt Nam trở nên ấm áp vô cùng. Khắp các ngả đường cờ hoa thật nhộn nhịp và người yêu hay không yêu bóng đá cũng thật cuồng nhiệt với khẩu ngữ “Việt Nam vô địch!”. Ông già Noel Calisto đã tặng cho bóng đá Việt Nam một món quà hạnh phúc ngất ngây.

Bảy năm trước, cũng vào mùa Noel, ông Calisto tận hưởng niềm vui chiến thắng ở Indonesia sau trận bán kết nghẹt thở với Myanmar. Calisto đã ngồi trắng đêm ở sảnh khách sạn Hilton nhấm nháp bia lạnh và chia sẻ niềm hạnh phúc với vợ con ở quê nhà Bồ Đào Nha. Ông kể, đấy là đêm Noel xa nhà đầu tiên của mình, vì người châu Âu chỉ có mỗi dịp này và nghỉ lễ đón năm mới nên ai cũng xem trọng.

Mùa Giáng sinh năm nay, thầy trò Calisto chắc hẳn buồn lắm! Chưa bao giờ chức vô địch SEA Games sau nửa thế kỷ khắc khoải chờ đợi lại gần như hơi thở.

Người đã đánh rơi vàng thật không dễ chịu chút nào trong đêm Noel.

Ông Calisto áy náy đã tính không về quê để dẫn dắt đội tuyển đá giao hữu với Hải Phòng, chuẩn bị Asian Cup. Nhưng con trai ông nài nỉ quá, Calisto phải về.

Đêm Noel ở quê nhà Bồ Đào Nha ngắm tuyết rơi, chắc ông Calisto lạnh lắm...

CÔNG TUẤN