Hàng thủ U-22 Việt Nam có mong manh trước… “thần đèn”?
(PLO)- Dù vắng tiền vệ Evan Dimas, nhưng hàng công của Indonesia rất mạnh, khỏe cùng chiều cao và "độ dày" rất ấn tượng. Điều này khiến hàng phòng ngự U-22 Việt Nam gặp nhiều thách thức trong trận đấu tối nay (22/8).

19 giờ 45 hôm nay U-22 Việt Nam sẽ chính thức bước vào cuộc chiến thực sự khi gặp U-22 Indonesia tại lượt trận thứ 4 bảng B SEA Games 29.

Có quá nhiều câu hỏi xung quanh việc U-22 Việt Nam có chơi được với U-22 Indonesia hay không? Cụ thể là thắng được hay không? Và tay săn bàn đắt giá của Indoenesia là Erza Walian sẽ ra sân hay không? 

Hàng thủ U-22 Việt Nam có mong manh trước… “thần đèn”? - ảnh 1
"Thần đèn" Mariyanto (24) cực to và khỏe

Chung quy lại đây là “trận cầu 6 điểm”. Phía Indonesia có những cầu thủ rất cao, khỏe, đá tiền đạo như Marinus Maryyanto (biệt danh Wenew- tên trên lưng áo, số 24), đây chính là trung phong bật cao đánh đầu ghi bàn duy nhất cho U-22 Indonesia trong trận thắng Đông Timor.

Tiền vệ Hargianto cũng to không kém, còn lại những cầu thủ khác có thể hình rất đậm, chắc và chơi bóng rất mạnh mẽ, không ngại va chạm, đó là yếu tố khó khăn cho U-22 Việt Nam, bởi thể hình của cầu thủ Việt Nam có vẻ…mong manh hơn rất nhiều.

Có thể theo sự tư vấn của phó tướng Bima Sakti, HLV Milla Aspas sẽ tận dụng ưu thế thể hình của học trò nhằm tạo sự khác biệt khi đối đầu với Việt Nam.

Trong đội hình U-22 Indonesia, nhân tố được trông chờ nhất là trung phong nhập tịch trưởng thành từ lò đào đạo danh tiếng Ajax,  Erza Walian. Trong ba trận đấu qua Erza Walian cũng đã được tung ra sân song chơi không ấn tượng, thường làm “chim mồi” thu hút mà thôi.

Không thể nói Erza Walian không hay. Bởi trước đây khi chuẩn bị AFF Cup 2016 thì HLV Riedl của Indonesia đã thúc giục Tổng thống Widodo đẩy nhanh tiến trình nhập tịch cho Erza. Rồi bây giờ đây Erza cũng đã được các nhà chuyên môn Indonesia đánh giá cao.

 Hàng thủ U-22 Việt Nam có mong manh trước… “thần đèn”? - ảnh 2

Erza Walian (phía sau) chưa hòa nhập tốt cùng đồng đội

Điều quan trọng là Erza  Walian nhập đội quá muộn, sát đến ngày khai mạc bóng đá Erza mới từ Hà Lan về, cũng cần nhớ là tiền đạo này không tham dự vòng loại U-23 châu Á. Yếu tố hòa nhập và kết nối với đồng đội mới của Erza chưa có. Một điểm khác dễ thấy là HLV Milla Aspas không quá vội vã hoặc không bị áp lực buộc phải dùng tiền đạo sáng giá này trong mọi trận.

Phải chăng Milla Aspas “cắm” Erza Walian từ từ vào mà không đốt cháy giai đoạn nhưng cũng đủ để Erza “dồn nén” tâm lý và khi tung ra sân là anh có thể bùng nổ?

Thực tế qua ba trận toàn thắng của U-22 Việt Nam thì trận nào hàng ngự Việt Nam cũng lỗi, trong trận thắng Philippines 4-0, lỗi hàng ngự Việt Nam là rất nhiều, may mà Philippines không bén, chứ họ bén thì cũng có bàn thắng.

Trước Indonesia rất cao to, nhất là trung phong Mariyanto như những ngoại binh đến từ châu Phi, khỏe, càn lướt cực kỳ ấn tượng sẽ gây vô vàng khó khăn cho các hậu vệ Việt Nam rất khiên tốm về thể hình. Bên cạnh đó nhất định Erza Walian sẽ được tung vào trận chiều tối nay. Và lúc đó hai mũi công của U-22 Indonesia gồm một “mũi khoan” Mariyanto và một “mũi cắt” Erza Walian thì hàng phòng ngự Việt Nam sẽ rất mệt mỏi.

Hàng thủ U-22 Việt Nam có mong manh trước… “thần đèn”? - ảnh 3

U-22 Indonesia chơi ba tiền đạo, Mariyanto đá tiền đạo trái

Qua ba trận thắng đầu, chưa có hàng công nào gây áp lực lớn lên hàng phòng ngự Việt Nam, nhưng chắc chắn hàng phòng ngự Việt Nam sẽ chịu áp lực cực lớn trước Indonesia. Bởi ngoài việc Indonesia có những tiền đạo to, khỏe thì các tiền vệ tấn công giải quyết tình huống cố định cũng rất tốt.

Mặc khác, các cầu thủ tấn công của Việt Nam như Đức Chinh, Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải đối mặt với hàng phòng ngự Indonesia khác rất xa với hàng phòng ngự Campuchia, Đông Timor và Philippines. Sẽ chẳng có không gian và thời gian nhiều để các cầu thủ Việt Nam quan sát trước khi tung chân, bởi các hậu vệ Indonesia đeo bám rất tốt, quyết liệt mà mạnh mẽ và nhanh.

Đây là trận đấu mà các học trò HLV Hữu Thắng cần thể hiện bản lĩnh, chơi theo cách của mình và điều quan trọng là phải lạnh đầu. Một trận đấu đầy khó khăn, gay cấn đang chờ đợi cả hai đội phía trước.

THANH PHƯƠNG