Hi hữu: Từ chức sau khi… thắng trận vòng loại World Cup
(PLO)- Thua từ chức là điều tất nhiên nhưng thắng mà từ chức thì thật là hi hữu.

Đó là trường hợp của HLV Claude Le Roy của Congo, sau khi giúp Congo đánh bại Ethiopia 2-1 tại thủ đô Brazzaville trong loạt trận vòng loại World Cup ngày 17-11 đồng thời đưa đội tuyển nước này vào giai đoạn cuối cùng tranh suất đi vòng chung kết World Cup 2018 khu vực châu Phi… thì ông lại từ chức khiến cả nước Congo bị sốc.

Vị HLV 67 tuổi người Pháp này rất nổi tiếng ở bóng đá lục địa đen. Sau khi tuyên bố từ chức ông nói: “Hai năm ngồi ghế thuyền trưởng của tôi tại Congo là đã quá đủ rồi. Bây giờ tôi đi tìm cuộc phiêu lưu khác”. Thông tin cho biết Le Roy sẽ sang làm HLV trưởng tuyển Cameroon sau khi HLV Volker Finke vừa từ chức.

Hi hữu: Từ chức sau khi… thắng trận vòng loại World Cup - ảnh 1
 Giúp tuyển Congo vào giai đoạn cuối vòng loại World Cup nhưng Le Roy vẫn từ chức

Vị HLV người Pháp này từng làm việc 30 năm tại châu Phi và đang nắm giữ kỷ lục đưa tám đội khác nhau vào các vòng chung kết cúp các quốc gia châu Phi, trong đó có việc đưa Cameroon vô địch châu Phi 1988. Le Roy cũng nắm kỷ lục dẫn dắt các đội quốc gia châu Phi đá 35 trận tại các vòng chung kết và chỉ thua một trận. Ông cũng đưa Congo vào tứ kết Cúp Quốc gia châu Phi hồi đầu năm nay tại Guinea Xích đạo.

HLV Claude Le Roy cũng từng có thời gian dẫn dắt tuyển Malaysia. Và trong đợt khủng hoảng của bóng đá Malaysia hiện nay, chiến lược gia người Pháp này cũng nằm trong danh sách ứng viên của tuyển Malaysia.

Tấn Phước