Trong buổi lễ ra mắt của mình, tân giám đốc kỹ thuật HA Gia Lai Chung Hae-seong nói “Xin chào” bằng tiếng Việt với chất giọng Hàn, đủ âm, “lẩy điệu” để đủ dấu đều tốt, rõ. Vị cựu trợ lý của “phù thủy” Guus Hiddink nói công việc khi bắt tay vào với CLB mới của mình là “tầm soát” những điểm yếu của cầu thủ HA Gia Lai để từ đó xây dựng thành những điểm mạnh của đội.

HLV Chung nói 'xin chào' bằng tiếng Việt,chất giọng Hàn - ảnh 1
Công Phượng và Tuấn Anh trong buổi lễ ra mắt thầy Hàn mới

Thật vậy, cầu thủ Việt Nam nói chung hay HA Gia Lai nói riêng hiện nay điểm yếu lớn nhất là không đủ thể lực và sức bền cho cường độ hoạt động cao trong suốt trận đấu, nhất định thời gian tới cùng với nhà tài chính sữa VP Milk sẽ nâng cấp vấn đề sức mạnh và sức bền cho cầu thủ HA Gia Lai.

HLV Chung nói 'xin chào' bằng tiếng Việt,chất giọng Hàn - ảnh 2
Công Phượng hỏi chuyên gia về dinh dưỡng

“Chất Hàn” cần phải được đưa thật mạnh vào bóng đá Việt Nam từ cấp CLB, đó là điều cần thiết. Ra đấu trường quốc tế thua sức mạnh, thua sức bền dẫn đến thua trong tranh chấp và… cuối cùng là thua trận là điều thường thấy của các đội tuyển Việt Nam kể cả cấp CLB ra thi đấu quốc tế.

HLV Chung nói 'xin chào' bằng tiếng Việt,chất giọng Hàn - ảnh 3
Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seong từng dẫn dắt Olympic Hàn Quốc dự Olympic Sydney 2000

Ông Chung hứa sẽ rà soát tất cả để nâng cấp điểm yếu thành thế mạnh. Cầu thủ HA Gia Lai thì đã sẵn có nền tảng kỹ thuật rất tốt rồi, giờ phải sức mạnh và độ bền. Điều này có nghĩa “chất Hàn” sẽ len lỏi vào CLB HA Gia Lai.

Cũng đúng thôi, bóng đá hiện đại ngày nay phải khỏe, mạnh và bền không ngại va chạm thì mới có thể tiến bộ được. Kỹ thuật giỏi nhưng kém sức mạnh và sức bền thì cũng bỏ.

HLV Chung nói 'xin chào' bằng tiếng Việt,chất giọng Hàn - ảnh 4
Tiền vệ Tuấn Anh tại buổi ra mắt ông thầy mới

Có điều khi “tầm soát” ra vấn đề ông Chung Hae-seong đẩy cao vấn đề sức mạnh và thể lực khiến cầu thủ dễ sốc, dẫn đến loạng choạng và thậm chí ra sân chạy không nổi trong thời gian đầu liệu ông có bị chỉ trích hay không, đó cũng sẽ là vấn đề cực lớn. Khi đẩy cao những bài tập sức mạnh, sức bền thì rất dễ “xộc xạch” cho nhiều cầu thủ không thích nghi nổi hoặc thích ghi chậm, hoặc cơ địa yếu.

HLV Chung nói 'xin chào' bằng tiếng Việt,chất giọng Hàn - ảnh 5
Trưởng đoàn HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh cùng ông Chung Hae-seong và chủ tịch VPMilk - bà Thu Phương

Bên cạnh những đề án mà ông Chung sẽ bắt tay vào thực hiện thì phía VPMilk cũng sẽ tăng cường nghiên cứu tạo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các cầu thủ của HA Gia Lai. Cùng với sữa thì còn những dưỡng chất khác qua các bữa ăn thường ngày do nhà tài trợ VPMilk này cung cấp như các loại thức ăn chế biến từ sâm Hàn Quốc như hồng sâm, các loại thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao chế biến cùng… sâm.

Qua vài năm tài trợ sữa cho HA Gia Lai, VPMilk còn có những điều tra và nghiên cứu khoa học về việc các cầu thủ uống trong chu kỳ tài trợ của mình có tăng chiều cao và sức mạnh. Tuy nhiên, còn cần phải cải thiện mạnh ở các bữa ăn chính của cầu thủ. Bên cạnh đó cầu thủ phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn manh tính dinh dưỡng.

Bà Thu Phương, chủ tịch VPMilk kể câu chuyện về Công Phượng hỏi bà về việc cụ thể mỗi ngày uống bao nhiêu sữa thì có hiệu quả, còn hiện nay thì mỗi ngày trung bình mỗi cầu thủ… 1 lít sữa. Bà Phương cho biết là không chỉ uống sữa, mà các bữa ăn cầu thủ còn phải tuân thủ nghiêm các chế độ ăn uống do chuyên gia dinh dưỡng đề ra…

Liệu những nền tảng cải thiện có giúp HA Gia Lai đạt được mục đích như giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seong đề ra, tức vô địch quốc gia năm 2019.

Những gì ông Chung nói là cuộc cách mạng trong việc nâng tầm cầu thủ. Đâu đó cảm nhận được “chất Hàn”, chất bóng đá Hàn len lỏi vào HA Gia Lai.

Hãy để cho ông ấy làm, ông Chung “siết” sẽ có những vấn đề lộ ra… và đừng ngại cầu thủ đau đớn và theo không kịp, đá không nổi.