Tuyển Việt Nam vừa nhận trận thua thứ tư ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sau thất bại 1-3 trước chủ nhà Oman.

Ngay nửa đầu hiệp 1, Oman đã bỏ lỡ hai tình huống ngon ăn, trong đó  Mohsin Al Khaldi sút hỏng quả 11m và sau đó là tình huống ngon ăn nhưng Hồng Duy băng ngang xoạc chân cắt bóng kịp thời khi cầu thủ Yahmadi ra sân cận thành.

HLV Ivankovic đã đúng khi cho Oman tập sút 11m - ảnh 1
Rõ ràng là Oman vẫn trên chân Việt Nam. Ảnh: Getty

Sau khi Oman “lấy thịt đè người” nhờ chiều cao và cân nặng vượt trội không thể biến thành bàn thắng, VN lấy lại thế trận bằng lối chơi phối hợp nhỏ, ban bật chỉn chu. Điều này đã vây ráp và khiến hàng phòng ngự Oman gặp nhiều khó khăn, khung thành thủ môn Faiyiz Al Rashidi nhiều phen chao đảo.

Thế rồi các cầu thủ VN biến ưu thế ấy thành bàn thắng mở tỉ số của Tiến Linh, nhưng công đầu thuộc về Tấn Tài ở phút 39.

Thế rồi phút bù giờ hiệp 1, Issam Al Sabhi tung người ngả bàn đèn “móc bóng”, quả bóng bay vào góc xa làm thủ môn Văn Toản bất ngờ rồi vào lưới nhặt bóng.

Sang hiệp 2, Oman ghi liền hai bàn, đầu tiên là pha đá phạt góc ăn bàn của Al Khaldi phút 49. Đến phút 63, Duy Mạnh “quơ tay trúng má” một cầu thủ Oman dẫn đến phạt đền và Al Yahyaei không mắc sai lầm trên chấm 11m gia tăng cách biệt cho cho Oman lên 3-1, một tỉ số cùng thế trận khá an toàn cho đội bóng chủ sân Sultan Qaboos.

Cứ tưởng chừng như lối chơi bóng lực sĩ, thiên về sức mạnh, chơi bóng dài của Oman được các cầu thủ VN khống chế. Nhưng không, một đêm có Thánh Allah trên sân Sultan Qaboos, ngài lại mỉm cười để Oman có một chiến thắng.

HLV Ivankovic đã đúng khi cho Oman tập sút 11m - ảnh 2
HLV Ivankovic còn bắt học trò tập sút phạt đền trước trận.   Ảnh: Getty

Đúng là Oman chơi không quái, không có tính ổn định cao, nó rất thất thường và mảng miếng cũng rất thiếu rõ ràng lẫn chiều sâu, nhưng họ khỏe, chiều cao tốt, điều mà HLV Ivankovic đã biết khai thác để cho học trò khoét vào đối thủ và thành công.

Lối chơi của Oman như thế thì thua Úc và Saudi Arabia là hoàn toàn hợp lý, duy có trận thắng Nhật 1-0 thì quả là sốc. Có lẽ đó cũng là một đêm mà Thánh Allah hiện diện trên sân Saitama của Nhật.