Tình thế ở vòng loại bảng C không chút có lợi cho Afghanistan khi mới có 2 điểm (hiệu số -4), xếp cuối cùng và kém hai đội đầu bảng Jordan (+10), Việt Nam (+6) tới 6 điểm. Cho nên thầy trò HLV Otto Pjister nếu có muốn đoạt vé chơi vòng chung kết bắt buộc đêm 14-11 phải thắng chủ nhà Việt Nam và trận cuối thắng cả Campuchia với một hiệu số bàn thắng rất cao. Còn với thầy trò HLV Park Hang-seo thì chỉ cần hòa trận này hoặc nếu có bề gì thì trận cuối đá với Jordan lấy 1 điểm cũng đủ lấy vé chính thức dự vòng chung kết.

Điểm sáng lớn nhất của đội khách Afghanistan không phải ở điểm số hay trình độ chuyên môn, mà điều họ khiến làng bóng thế giới khâm phục là tinh thần vượt khó trong một đất nước gặp phải chiến tranh liên miên. Đội trưởng Faysal Shayesteh tiết lộ hầu hết đồng đội của anh đều theo cha mẹ chạy ra nước ngoài chơi bóng ở các hạng thấp châu Âu và châu Á.

HLV Park Hang-seo đòi ăn chắc! - ảnh 1
HLV Park Hang-seo đang chỉ bài cho các tuyển thủ Việt Nam và ông khẳng định sẽ thắng đội Afghanistan. Ảnh: XUÂN HUY

Suốt vòng loại Asian Cup 2019, các cầu thủ Afghanistan phải di chuyển đến sân trung lập ở Tajikistan thi đấu như lần thủ hòa tuyển Việt Nam 1-1 dưới thời HLV Hữu Thắng. Cuộc tái đấu này cũng không mấy suôn sẻ cho các học trò ông Otto Pjister khi họ chỉ có ba ngày tập ráp đội hình, sau năm đợt hội quân từ khắp nơi về Hà Nội.

Phải có một tình yêu bóng đá thật lớn lao, người Afghanistan mới vượt qua hết những trắc trở và rào cản để duy trì niềm đam mê ấy. Chính bởi sự khó khăn và cách trở của các tuyển thủ Afghanistan, sẽ cực khó khi đòi hỏi họ phải chơi nhuần nhuyễn như mong muốn, dù thầy trò ông Otto Pjister rất khát khao một trận thắng.

Chính vì thế, tân HLV Park Hang-seo của đội tuyển Việt Nam ngay trận ra mắt đối đầu với Afghanistan đã rất cao giọng đòi ăn chắc. Ông Park tiết lộ VFF chẳng giao chỉ tiêu gì cho thầy trò ông cả nhưng với tư cách một nhà cầm quân, phải luôn đặt quyết tâm giành chiến thắng. Tân HLV người Hàn Quốc tuyên bố chắc nịch: “Tôi và các cầu thủ có niềm tin chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thắng Afghanistan”.

HLV Park Hang-seo không vội bật mí danh sách cầu thủ trong đội hình xuất phát mà chỉ úp mở có khoảng 70%-80% là giống với các buổi tập vừa qua. Ông Park cũng thật lòng chia sẻ lối chơi của đội chủ sân Mỹ Đình sẽ không có nhiều thay đổi so với HLV tiền nhiệm Mai Đức Chung, đơn giản vì thời gian tập trung quá ngắn. Thầy Hàn cam đoan sẽ giành 3 điểm từ những cầu thủ có kinh nghiệm và phong độ cao nhất.

Trình độ ngang nhau

HLV Otto Pfister thú thật các học trò ông mới đến Hà Nội ba ngày nên sự chuẩn bị không có gì đặc biệt cả. Ông đánh giá về trận lượt đi trên sân trung lập trên sân Tajikistan hòa 1-1, cả hai đội Afghanistan và Việt Nam có trình độ tương đương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các học trò của mình ở cuộc tái đấu sẽ chơi thật nỗ lực để giành chiến thắng và tính cửa đi tiếp.

Ông Otto trải lòng: “Rất khó thành công với bóng đá Afghanistan do những trở ngại về an ninh và đội tuyển không thể chơi trên sân nhà. Chúng tôi cũng có tập huấn trên những điều kiện và sân bãi không tốt. Nhưng tôi tin với tình yêu bóng đá của các học trò, Afghanistan sẽ vượt qua khó khăn và tạo ra những phát triển tích cực”.

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo trần tình: “Tôi luôn tự đặt áp lực cho mình và các học trò, bất kể khi gặp đội mạnh hay yếu. Chúng tôi có một số cầu thủ lên tuyển muộn nhưng hiện tại, tất cả đã sẵn sàng có 3 điểm để đoạt vé dự Asian Cup 2019”.