Hôm nay đại hội FIFA bầu chọn chủ tịch: 'Ngôi vương' thuộc về ai?
(PLO)- Hôm nay (26-2), FIFA tiến hành đại hội bầu chủ tịch mới sau hàng loạt tai tiếng tham nhũng. Chúng tôi điểm qua năm gương mặt ứng viên thời “hậu bê bối” để ngồi vào ghế chủ tịch mới của tổ chức bóng đá 111 năm tuổi.

Hôm nay đại hội FIFA bầu chọn chủ tịch: 'Ngôi vương' thuộc về ai? - ảnh 1
Năm gương mặt ứng viên cho chức chủ tịch FIFA. Từ trái qua, từ trên xuống lần lượt: Gianni Infantino, Al Khalifa, Jerome Champagne, ông Hoàng Al  Hussein và Tokyo Sexwale.

+ Ông Gianni Infantino (ông Uefa): Báo chí gọi Gianni là “ông Uefa” là MC của các chương trình gala nổi tiếng của Uefa có duyên và ăn nói ưu loát, thông minh. Gianni là tổng thư ký Uefa, ông đóng một vai trò quan trọng của lãnh đạo Uefa thời Platini, biến Uefa thành một thế lực tài chính hùng mạnh, đối trọng với FIFA. Vị luật sư mang hai dòng máu Thụy Sĩ và Ý này là người kết nối luật pháp hiện hành của mỗi quốc gia liên quan đến các luật trong bóng đá. Ông là cố vấn luật cho nhiều LĐBĐ quốc gia như Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp, Thụy Sĩ… Hiện nay với vai trò ứng viên chủ tịch FIFA ông là một trong vài người phản đối gay gắt chiến dịch “mượn hoa cúng Phật” của các ứng viên khác. Các ứng viên khác lấy lòng cử tri bằng việc nếu đắc cử chủ tịch FIFA thì bốn năm mỗi LĐBĐ quốc gia nhận được 5 triệu USD để phát triển, đồng thời sáu liên đoàn khu vực và châu lục nhận được 40 triệu USD. Gianni cảnh báo hứa hẹn này có thể làm FIFA phá sản vì chi nhiều hơn thu.

+ Sheikh Salman Bin Ebrahim Al- Khalifa (Chủ tịch AFC): Là thành viên trong ban điều hành cao cấp bóng đá Bahrain và là thành viên của hoàng tộc Bahrain giàu có. Trước đây ông từng bị dính vào cáo buộc đàn áp một phong trào dân chủ nhưng ông từ chối thẳng thừng điều này.

+ Ali bin Hussein (biệt danh là ông Hoàng): Là hoàng tử Vương quốc Jordan. Bản thân ông nguyên là một đại tá phi công lái máy bay chiến đấu của Không lực hoàng gia Jordan. Hoàng hậu Jordan, tức là mẹ ông là người Ý là ký giả của một đài truyền hình qua đời trong một tai nạn trực thăng khi đang tác nghiệp. Bản thân vị hoàng tử 39 tuổi này đang là chủ tịch LĐBĐ Jordan kiêm chủ tịch LĐBĐ Tây Á và nguyên phó chủ tịch FIFA. Con người nổi tiếng trong sáng với đề xuất bầu chủ tịch FIFA thì nên bầu công khai, kiểm phiếu công khai. Đập tan chủ nghĩa bè phái trong FIFA, công khai tất tần tật “tấn công” mãnh liệt vào chủ nghĩa hăm dọa trong FIFA. FIFA thời Blatter thì ông Hoàng này là đối trọng xương xẩu nhất của ông già Thụy Sĩ.

+ Jerome Champagne (nguyên Phó Tổng Thư ký FIFA): 11 năm đóng vai trò quan chức hàng đầu của FIFA thời Blatter. Jerome cũng là người hiện nay được huyền thoại Pele hậu thuẫn. Phương châm của ông là cải cách triệt để FIFA và thay đổi nhiều điều trong hiến chương FIFA.

+ Tokyo Sexwale (anh hùng chống chủ nghĩa Apartheid): Người đồng chí của lãnh tụ Phong trào Đại hội dân tộc Phi Nelson Mandela. Hiện tại Tokyo Sexwale là một tỉ phú hàng đầu trong ngành khai thác kim cương của Nam Phi. Ông hoạt động trong FIFA ở lĩnh vực truyền thông. Là người đứng đầu trong việc lấy bóng đá xóa mối hận thù, nối kết tình bằng hữu. Ông là người đứng đầu trong việc FIFA tổ chức những trận giao hữu bóng đá giữa Israel và Palestine… Việc ông ra ứng cử thiếu sự hậu thuẫn của LĐBĐ châu Phi, thậm chí là LĐBĐ Nam Phi.

TẤN PHƯỚC